Phương trình vô tỉ

Nguyễn Bá Công

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2017
23
15
31
22
Nghệ An
  • Like
Reactions: Dương Bii

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
22
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
[/tex]
c)[tex]3\sqrt{2x-1}+x\sqrt{5-4x^{2}}=4x^{2}[/tex]

Bài làm :
Đặt $t=2x$ , [tex]3>\sqrt{5}\geq 2x=t\geq 1[/tex]
phương trình trở thành :
$6\sqrt{t-1}+t\sqrt{5-t^2}=2t^2$
$\Leftrightarrow t(\sqrt{5-t^2}-(3-t)) +3(2\sqrt{t-1}-t(t-1))=0$
$\Leftrightarrow -\frac{t(t-1)(t-2)}{\sqrt{5-t^2}+3-t}-3\sqrt{x-1}\frac{(t-2)(t^2+x+2)}{2+t\sqrt{t-1}}=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{(t-1)}(t-2)(\frac{t\sqrt{t-1}}{\sqrt{5-t^2}+3-t}+\frac{(t^2+t+2)}{2+t\sqrt{t-1}})=0$
$\Leftrightarrow t=1 , t=2.$
$\Leftrightarrow x=\frac{1}{2},x=1.$
 

Nguyễn Bá Công

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2017
23
15
31
22
Nghệ An
Bài làm :
Đặt $t=2x$ , [tex]3>\sqrt{5}\geq 2x=t\geq 1[/tex]
phương trình trở thành :
$6\sqrt{t-1}+t\sqrt{5-t^2}=2t^2$
$\Leftrightarrow t(\sqrt{5-t^2}-(3-t)) +3(2\sqrt{t-1}-t(t-1))=0$
$\Leftrightarrow -\frac{t(t-1)(t-2)}{\sqrt{5-t^2}+3-t}-3\sqrt{x-1}\frac{(t-2)(t^2+x+2)}{2+t\sqrt{t-1}}=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{(t-1)}(t-2)(\frac{t\sqrt{t-1}}{\sqrt{5-t^2}+3-t}+\frac{(t^2+t+2)}{2+t\sqrt{t-1}})=0$
$\Leftrightarrow t=1 , t=2.$
$\Leftrightarrow x=\frac{1}{2},x=1.$
NHầm đề bạn ơi. 3 căn 2x-1 chứ ko phải 6
 
Top Bottom