Toán Phương trình vô tỉ

Lê Mạnh Cường

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng tám 2017
458
715
154
23
Hà Nội
THPT Minh Khai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải các PT sau:
*1.[tex](2-\frac{4}{x})(\sqrt{x-1}-1)=\frac{9x^{2}-14x+25}{3(x+1)+4\sqrt{2x-1}}[/tex]
2.[tex]\sqrt{x-4}+\sqrt{6-x}-2x^{2}+13x-17=0[/tex]
3.[tex]3(2+\sqrt{x-2})=2x+\sqrt{x+6}[/tex]
4.[tex]x^{3}-4=2\sqrt{x+2}[/tex]
5.[tex]\sqrt{x^{2}-2x+5}+\sqrt[3]{2x^{2}-4x+10}=-x^{2}+2x+3[/tex]
6.[tex]\frac{\sqrt{x+24}+\sqrt{x}}{\sqrt{x+24}-\sqrt{x}}=\frac{27}{8}.\frac{12+x-\sqrt{x^{2}+24x}}{12+x+\sqrt{x^{2}+24x}}[/tex]
7.[tex]\sqrt{3-x}+4\sqrt{x+2}=x^{2}+5[/tex]
8.[tex]2(x+1)\sqrt{\frac{x^{2}+3}{x}}=x^{2}+7[/tex]
9.[tex]2\sqrt{x+1}+2\sqrt{3-x}=x^{2}-2x+1[/tex]
10.[tex]\sqrt{2x+4}-2\sqrt{2-x}=\frac{6x-4}{\sqrt{x^{2}+4}}[/tex]
11.[tex]\sqrt{2x^{2}-12x+22}+\sqrt{3x^{2}-18x+36}+2x^{2}-12x+13[/tex]
12.[tex]\sqrt{3x^{2}-7x+3}-\sqrt{x^{2}-2}=\sqrt{3x^{2}-5x-1}-\sqrt{x^{2}-3x+4}[/tex]
13.[tex]\sqrt{2x+3}-2\sqrt{1-x}=\frac{6x-1}{\sqrt{3x^{2}+3x+4}}[/tex]
Giúp mình nha mọi người:) @kingsman(lht 2k2) @iceghost @bonechimte@gmail.com @Ann Lee @Nguyễn Xuân Hiếu @chi254 @hatsune miku## @ngọc mon
 
Last edited:

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
22
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
Giải các PT sau:
*1.[tex](2-\frac{4}{x})(\sqrt{x-1}-1)=\frac{9x^{2}-14x+25}{3(x+1)+4\sqrt{2x-1}}[/tex]
Xét $\frac{9x^2-14x+25}{3(x+1)+4\sqrt{2x-1}}= 3(x+1)-4\sqrt{2x-1}$
pt $\Leftrightarrow 2(x-2)(\sqrt{x-1}-1)=x(3(x+1)-4\sqrt{2x-1})$
$\Leftrightarrow (x-1)+2(x-2)\sqrt{x-1}+(x-2)^2=4x^2-4x\sqrt{2x-1}+2x-1$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x-1}+x-2)^2=(2x-\sqrt{2x-1})^2 ....$
 

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
22
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
Giải các PT sau:

6.[tex]\frac{\sqrt{x+24}+\sqrt{x}}{\sqrt{x+24}-\sqrt{x}}=\frac{27}{8}.\frac{12+x-\sqrt{x^{2}+24x}}{12+x+\sqrt{x^{2}+24x}}[/tex]

8.[tex]2(x+1)\sqrt{\frac{x^{2}+3}{x}}=x^{2}+7[/tex]
Câu 6:
pt $\Leftrightarrow \frac{\sqrt{x+24}+\sqrt{x}}{\sqrt{x+24}-\sqrt{x}}=\frac{27}{8}(\frac{(\sqrt{24+x}-\sqrt{x})}{(\sqrt{x+24}-\sqrt{x})})^2$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x+24}+\sqrt{x})^3=\frac{27}{8}(\sqrt{24+x}-\sqrt{x})^3$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x+24}+\sqrt{x}=\frac{3}{2}(\sqrt{24+x}-\sqrt{x})$
$\Leftrightarrow 5\sqrt{x}=\sqrt{24+x} ...$

Câu 8:
chia cả hai vế cho x khác 0 .
pt $\Leftrightarrow 2(1+\frac{1}{x})\sqrt{(x+\frac{3}{x})}=x+\frac{7}{x}$.
$\Leftrightarrow (\frac{1}{x}-1)^2=((x+\frac{1}{x})-\sqrt{x+\frac{3}{x}})^2 ...$
p/s:#Lê Manh Cường : dòng thứ 2 đấy .. thì quy đồng VT lên rồi nhân $x$ từ dưới mẫu lên VP :v
 

Lê Mạnh Cường

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng tám 2017
458
715
154
23
Hà Nội
THPT Minh Khai
Để [tex]\frac{2x-4}{x}[/tex] bên ngoài mà nhân chéo lên được à bạn?

OK mình đã hiểu rồi^^

2 dòng đầu tiên câu 6 là bạn liên hợp à?

bạn ơi mấy cách của bạn toàn ra pt bậc 4 thì giải sao được?
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Dương Bii
Top Bottom