Toán Phương trình vô tỉ

bao còi

Học sinh
Thành viên
22 Tháng chín 2017
249
40
41
23
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

GPT
1 [tex]x^{2}-3x +4-2\sqrt{x-1}[/tex]
2 [tex]\sqrt{x^{2}-2x+5}+\sqrt{x+1}=2[/tex]
3 [tex]\sqrt{3x^{2}+6x+7}+\sqrt{5x^{2}+10x+14}=4-2x-x[/tex]
4 [tex](\sqrt{x+9}+3)(x+1+2\sqrt{x-7})=8x[/tex]
5 [tex]\sqrt{x^{2}+10x+21}=3\sqrt{x+3}+2\sqrt{x+7}-6[/tex]
6 [tex]\sqrt[3]{2x+1}+\sqrt[3]{x}=1[/tex]
7 [tex]x^{2}+5x+15-6\sqrt{3x+5}[/tex]
 

hoanghai2003vp@gmail.com

Banned
Banned
18 Tháng chín 2017
76
208
36
Vĩnh Phúc
Câu 1 và câu 7 thiếu đề bài rồi bạn :)
2.Bạn xem lại đề bài đi, nếu thế này thì pt vô nghiệm ( Vế trái > 2 )
3.Hình như phải là [tex]4-x-x^2[/tex] chứ !
ĐKXĐ: với mọi x
Đặt [tex]x^2+2x+2[/tex] = t [tex]\geq 1[/tex], rồi thay vào , bình phương 2 vế với ĐK [tex]t\leq 6[/tex], tìm được t => x
5.ĐKXĐ : [tex]x\geq 3[/tex]
PT <=> [tex](\sqrt{x+3}-2)(3-\sqrt{x+7})=0[/tex]
<=> [tex]\sqrt{x+3} =2 hoặc \sqrt{x+7} =3[/tex]
<=> x=1 hoặc x=2 ( thỏa mãn )
6. Bạn lập phương cả 2 vế lên nhé ( phải lập phương 2 lần )
 

bao còi

Học sinh
Thành viên
22 Tháng chín 2017
249
40
41
23
Hà Tĩnh
Câu 1 và câu 7 thiếu đề bài rồi bạn :)
2.Bạn xem lại đề bài đi, nếu thế này thì pt vô nghiệm ( Vế trái > 2 )
3.Hình như phải là [tex]4-x-x^2[/tex] chứ !
ĐKXĐ: với mọi x
Đặt [tex]x^2+2x+2[/tex] = t [tex]\geq 1[/tex], rồi thay vào , bình phương 2 vế với ĐK [tex]t\leq 6[/tex], tìm được t => x
5.ĐKXĐ : [tex]x\geq 3[/tex]
PT <=> [tex](\sqrt{x+3}-2)(3-\sqrt{x+7})=0[/tex]
<=> [tex]\sqrt{x+3} =2 hoặc \sqrt{x+7} =3[/tex]
<=> x=1 hoặc x=2 ( thỏa mãn )
6. Bạn lập phương cả 2 vế lên nhé ( phải lập phương 2 lần )
câu 3 là 4-x-[tex]x^{2}[/tex] bạn nhé
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
GPT
1 [tex]x^{2}-3x +4-2\sqrt{x-1}[/tex]
2 [tex]\sqrt{x^{2}-2x+5}+\sqrt{x+1}=2[/tex]
3 [tex]\sqrt{3x^{2}+6x+7}+\sqrt{5x^{2}+10x+14}=4-2x-x[/tex]
4 [tex](\sqrt{x+9}+3)(x+1+2\sqrt{x-7})=8x[/tex]
5 [tex]\sqrt{x^{2}+10x+21}=3\sqrt{x+3}+2\sqrt{x+7}-6[/tex]
6 [tex]\sqrt[3]{2x+1}+\sqrt[3]{x}=1[/tex]
7 [tex]x^{2}+5x+15-6\sqrt{3x+5}[/tex]
Câu 3
[tex]\sqrt{3x^2+6x+7}=\sqrt{3(x+1)^2+4}\geq \sqrt{4}=2; \sqrt{5x^2+10x+14}=\sqrt{5(x^2+2x+1)+9}=\sqrt{5(x+1)^2+9}\geq 3[/tex]
[tex]=>VT\geq 5; 4-2x-x^2=-(x^2+2x-4)=-(x+1)^2+5\leq 5 => VT\leq 5[/tex]
Vậy dấu = phải xra <=> x=-1
 
Top Bottom