Toán Phương trình vô tỉ

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex](\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2})(1+\sqrt{x^{2}+7x+10})=3[/tex]
Bài này mình bình 2 vế rồi đặt ẩn phụ là
[tex]\sqrt{(x+2)(x+5)}=a[/tex] ( với a không âm)
Khi đó được phương trình:
[tex]-2a^{3}-a^{2}+4a-6=0[/tex]
Nhưng khi dùng máy tính để tìm nghiệm thì nghiệm lại là số vô tỉ và mình không biết làm thế nào để đổi về căn thức, Mọi người giúp với ạ.
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Từ từ hẵn bình phương nhé :v
Mình đặt ẩn khác cho dễ xử lý:
$\sqrt{x+5}=a,\sqrt{x+2}=b(a,b>0)$.
khi đó phương trình tương đương:
$(a-b)(1+ab)=3$
Và $a^2-b^2=3 \Rightarrow (a-b)^2+2ab=3$
Hiển nhiên $a>b$. do đó ab=\dfrac{3}{a-b}-1$ thay vào trên giải tìm $a-b$
Có $a-b$ và $a^2-b^2=... \Rightarrow a+b$
Bạn thử làm theo hướng này xem sao :v
 
  • Like
Reactions: Ann Lee

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Từ từ hẵn bình phương nhé :v
Mình đặt ẩn khác cho dễ xử lý:
$\sqrt{x+5}=a,\sqrt{x+2}=b(a,b>0)$.
khi đó phương trình tương đương:
$(a-b)(1+ab)=3$
Và $a^2-b^2=3 \Rightarrow (a-b)^2+2ab=3$
Hiển nhiên $a>b$. do đó ab=\dfrac{3}{a-b}-1$ thay vào trên giải tìm $a-b$
Có $a-b$ và $a^2-b^2=... \Rightarrow a+b$
Bạn thử làm theo hướng này xem sao :v
Cảm ơn anh nhưng mà em được yêu cầu giải bài này bằng phương pháp nâng lên lũy thừa và đưa về phương trình chứa dấu GTTĐ để giải cơ ạ.
Anh thử nghĩ theo yêu cầu này giùm em với ạ
 
Top Bottom