Toán Phương trình vô tỉ

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Giải phương trình sau
[tex]\sqrt[3]{-x+1}+\sqrt[3]{x-1}=\sqrt[3]{5x}[/tex]



like :p:p:p:p:p:p
Phương trình này vế trái bằng 0 rồi nha bạn
Còn nếu gặp các bài khác mà chứa căn bậc 3 thì bạn lập phương 2 vế rồi giải bình thường nhé !
 
Last edited:
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Hướng dẫn : Bài này bạn lập phương 2 vế rồi giải bình thường nhé !
cách đó chưa hay
đặt t là x-1 giải sẽ khỏe và nha hơn nhiêu
mũ 3 mà bình thì dc gì nhỉ
biến đổi theo t ta dc
[tex]\sqrt[3]{-t}+\sqrt[3]{t}=\sqrt[3]{5t+5}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 0=\doteq \sqrt[3]{5t+5}[/tex]

cứ vậy mà giải
 
Last edited:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
cách đó chưa hay
đặt t là x-1 giải sẽ khỏe và nha hơn nhiêu
mũ 3 mà bình thì dc gì nhỉ
biến đổi theo t ta dc
[tex]\sqrt[3]{-t}-\sqrt[3]{t}=\sqrt[3]{5t+5}[/tex]
<=>[/tex]0=\sqrt[3]{5t+5}[/tex]
cứ vậy mà giải
Mik bảo lập phương 2 vế mà bạn
Nếu đặt như bạn nhìn sẽ gọn nhưng rồi cx phải lập phương thôi mà :D
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Không hết thì thu gọn rồi lập phương một lần nữa nha bạn . Phương trình bậc 3 chủ yếu là giải như vậy ..
lập phương có căn ...có phải dài và mệt ko ..trong khi key của đề đã nằm sẵn ( bằng cách đặt t)
lập phương căn khi chưa tối giản thì khá thô
khi tốt giản như vậy thì mới gọi lập phương là ok
[tex]\Leftrightarrow 2\sqrt[3]{t}=\doteq \sqrt[3]{5t+5}[/tex]
nên chọn cách vừa gọn vừa nhanh vừa chính sát
nếu lập ngay từ đầu thì liệu có chính sát ko
@iceghost bác nói cho mod toán kia hiểu đi
 
  • Like
Reactions: Khánh Linh.

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
lập phương có căn ...có phải dài và mệt ko ..trong khi key của đề đã nằm sẵn ( bằng cách đặt t)
lập phương căn khi chưa tối giản thì khá thô
khi tốt giản như vậy thì mới gọi lập phương là ok
[tex]\Leftrightarrow 2\sqrt[3]{t}=\doteq \sqrt[3]{5t+5}[/tex]
nên chọn cách vừa gọn vừa nhanh vừa chính sát
nếu lập ngay từ đầu thì liệu có chính sát ko
@iceghost bác nói cho mod toán kia hiểu đi
Bạn biến đổi sai rồi nhé
$\sqrt[3]{-t}+\sqrt[3]{t}=2\sqrt[3]{t}$
Mà hình như cái đề gốc của bài nó không phải như vậy
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Bạn biến đổi sai rồi nhé
$\sqrt[3]{-t}+\sqrt[3]{t}=2\sqrt[3]{t}$
Mà hình như cái đề gốc của bài nó không phải như vậy
hồi này biến đổi nó bằng 0 mà tự nhiên thấy sai sai mới biến đổi bằng 2$\sqrt[3]{t}$
....quên cái này là căn bậc 3 chứ ko phải bậc 2 .......đề gốc là cái đó á
ko tin thì thử thế t=x-1
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
hồi này biến đổi nó bằng 0 mà tự nhiên thấy sai sai mới biến đổi bằng 2$\sqrt[3]{t}$
....quên cái này là căn bậc 3 chứ ko phải bậc 2 .......đề gốc là cái đó á
ko tin thì thử thế t=x-1
Vậy là vế trái bằng 0 . Mik cx quên để ý
Cuộc tranh luận kết thúc ở đây đc chưa nhỉ ??
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Vậy là vế trái bằng 0 . Mik cx quên để ý
Cuộc tranh luận kết thúc ở đây đc chưa nhỉ ??
rứa mà mình đúng ---ok ....có chút như vậy mà cũng tốn thời gian
@Hiền Còi có gì ko hiểu về cách giải thì bản cứ hỏi trực tiếp tại topic nhé
by king ............................
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
cách đó chưa hay
đặt t là x-1 giải sẽ khỏe và nha hơn nhiêu
mũ 3 mà bình thì dc gì nhỉ
biến đổi theo t ta dc
[tex]\sqrt[3]{-t}+\sqrt[3]{t}=\sqrt[3]{5t+5}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 0=\doteq \sqrt[3]{5t+5}[/tex]

cứ vậy mà giải
Đặt làm gì? pt $\iff 0 = \sqrt[3]{5x} \iff x = 0$
 
Top Bottom