Phương trình vô tỉ

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
bạn dự đoán nghiệm =bao nhiêu
 

Hóa học

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
143
43
81
giải giúp em với mọi người ơi
View attachment 8886
Mình giải tổng quát nhé: Dùng Phương pháp Cardano giải phương trình bậc 3
be445df476def6f2c69017c9602cae5d.png

cach-giai-phuong-trinh-bac-3.jpg


cach-giai-phuong-trinh-bac-31.jpg


Chú ý rằng, có sáu giá trị u tìm được từ (4), vì có hai căn bậc ba ứng với hai dấu (
5722e2f6169308b8be3542900c6d6553.png
), và mỗi căn bậc ba có ba giá trị (một giá trị thực và hai tích của nó với
1380ada62e4ec9b2d4ace2480bcfd25f.png
). Tuy nhiên, dấu của các căn phải chọn sao cho khi tính x, không gặp trường hợp chia cho không. Thứ nhất, nếu p = 0, thì chọn dấu của căn bậc hai sao cho u khác 0, i.e.
208fbdaecd37cbf2f90b38416e812355.png
. Thứ hai, nếu p = q = 0, thì ta có x = −a/3.
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Mình giải tổng quát nhé: Dùng Phương pháp Cardano giải phương trình bậc 3
be445df476def6f2c69017c9602cae5d.png

cach-giai-phuong-trinh-bac-3.jpg


cach-giai-phuong-trinh-bac-31.jpg


Chú ý rằng, có sáu giá trị u tìm được từ (4), vì có hai căn bậc ba ứng với hai dấu (
5722e2f6169308b8be3542900c6d6553.png
), và mỗi căn bậc ba có ba giá trị (một giá trị thực và hai tích của nó với
1380ada62e4ec9b2d4ace2480bcfd25f.png
). Tuy nhiên, dấu của các căn phải chọn sao cho khi tính x, không gặp trường hợp chia cho không. Thứ nhất, nếu p = 0, thì chọn dấu của căn bậc hai sao cho u khác 0, i.e.
208fbdaecd37cbf2f90b38416e812355.png
. Thứ hai, nếu p = q = 0, thì ta có x = −a/3.
phương pháp hay quá
 
  • Like
Reactions: Hóa học
Top Bottom