Phương trình vô tỉ

T

thuhangelsweet@yahoo.com

L

leminhnghia1

1,3.....

1, [TEX]\sqrt[3]{x+5}=a \ ; \ \sqrt[3]{x+6}=b[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \ \sqrt[3]{2x+11}=\sqrt[3]{a^3+b^3}[/TEX]

Ta có :
[TEX]\sqrt[3]{x+5} + \sqrt[3]{x+6} =\sqrt[3]{2x+11}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ a+b \ = \ \sqrt[3]{a^3+b^3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ a^3+3ab(a+b)+b^3 \ = \ a^3+b^3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ 3ab(a+b) \ = \ 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ \left[\begin{a=0}\\{b = 0}\\{a+b=0}[/TEX]

................................................

3, Đặt [TEX]\sqrt[3]{x+1}=a \ ; \ \sqrt[3]{x-1}=b \ \Rightarrow \ \sqrt[3]{x^2-1}=ab[/TEX]

[TEX]3\sqrt[3]{(x+1)^2} + \sqrt[3]{(x-1)^2} + \sqrt[3]{x^2-1} =0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ 3a^2+b^2+ab \ = \ 0[/TEX]
................................................
 
Top Bottom