Phương trình vô tỉ

Q

quynhsieunhan

TXĐ: (-[TEX]\sqrt{2}[/TEX];[TEX]\sqrt{2}[/TEX])
Có:
[TEX]\sqrt[4]{2 - x^2}[/TEX] = [TEX] x^2[/TEX] -3x +3
\Leftrightarrow [TEX]\sqrt[4]{2 - x^2}[/TEX] - 1= [TEX] x^2[/TEX] -3x +2
Nhân và chia vế trái với biểu thức liên hợp:
[TEX]\frac{1 - x^2}{(\sqrt{2 - x^2} +1)(\sqrt[4]{2 - x^2} + 1)}[/TEX] = (x - 1)(x - 2)
\Leftrightarrow x = 1 hoặc [TEX]\frac{1 + x}{(\sqrt{2 - x^2} +1)(\sqrt[4]{2 - x^2} + 1)}[/TEX] = x - 2 (PT này vô nghiệm)
 
L

levietdung1998

$3{x^2} - 5\sqrt[3]{{{x^3} + 1}} + 8x + 5 = 0$
Bài này có nghiệm x=0 hoặc x=-1
 
X

xuanquynh97

$(x^{3}+3x^{2}+3x+1)+5(x+1)=(x^{3}+1)+5\sqrt[3]{x^{3}+1}$

\Leftrightarrow $(x+1)^{3}+5(x+1)=(x^{3}+1)+\sqrt[3]{x^{3}+1}$

Đặt x+1=a ; $\sqrt[3]{x^{3}+1}=b$

\Leftrightarrow $a^{3}+5a=b^{3}+5b$
 
Top Bottom