Phương trình vô tỉ

E

endinovodich12

ĐK : 2008 \leq x \leq 2010

2010x+x2008\sqrt{2010-x}+\sqrt{x-2008}=x24018x+4036083x^2-4018x+4036083

2010x1+x20081(x24018x+4036081)=0\sqrt{2010-x} - 1 + \sqrt{x-2008}-1 - (x^2-4018x+4036081) = 0

x2009x2008+1x20092010x+1(x2009)2=0\frac{x-2009}{\sqrt{x-2008}+1} - \frac{x-2009}{\sqrt{2010-x} +1} - (x-2009)^2 =0

(x2009)(1x2008+112010x+1+2009x)=0(x-2009)(\frac{1}{\sqrt{x-2008}+1}-\frac{1}{\sqrt{2010-x} +1}+2009-x) =0


\Leftrightarrow x= 2009

Hoặc
1x2008+112010x+1+2009x=0\frac{1}{\sqrt{x-2008}+1}-\frac{1}{\sqrt{2010-x} +1}+2009-x = 0

pt trên có nghiệm duy nhất x = 2009

Vậy pt đã cho có nghiệm x = 2009


 
Last edited by a moderator:
E

endinovodich12

đk...
đặt u=2010xu=\sqrt{2010-x}
v=x2008v=\sqrt{x-2008}
ta có hệ mới sau
{u2+v2=2u+v=(uv)2\left\{ \begin{array}{l} u^2+v^2=2 \\ u+v=-(uv)^2 \end{array} \right.
thế là xong nhá

ĐK :
u \geq 0
v\geq 0

\Rightarrow u + v \geq 0

mà[TEX] -(uv)^2[/TEX] \leq 0

do đó u+v #[TEX] -(uv)^2[/TEX]

sao lại bằng đc vậy bạn !
 
F

forum_

ĐK : 2008 \leq x \leq 2010

2010x+x2008\sqrt{2010-x}+\sqrt{x-2008}=x24018x+4036083x^2-4018x+4036083

2010x1+x20081(x24018x+4036081)=0\sqrt{2010-x} - 1 + \sqrt{x-2008}-1 - (x^2-4018x+4036081) = 0

x2009x2008+1x20092010x+1(x2009)2=0\frac{x-2009}{\sqrt{x-2008}+1} - \frac{x-2009}{\sqrt{2010-x} +1} - (x-2009)^2 =0

(x2009)(1x2008+112010x+1+2009x)=0(x-2009)(\frac{1}{\sqrt{x-2008}+1}-\frac{1}{\sqrt{2010-x} +1}+2009-x) =0


\Leftrightarrow x= 2009

Hoặc
1x2008+112010x+1+2009x=0\frac{1}{\sqrt{x-2008}+1}-\frac{1}{\sqrt{2010-x} +1}+2009-x = 0

pt trên có nghiệm duy nhất x = 2009

Vậy pt đã cho có nghiệm x = 2009




Cái này dùng BĐT cho nó khỏe :)

Xài BCS ở VT :

2010x+x2008\sqrt{2010-x}+\sqrt{x-2008} \leq 2(2010x+x2008)=2\sqrt[]{2(2010-x+x-2008)} = 2

VP = x22.2009x+20092+2=(x2009)2+2x^2-2.2009x+2009^2 + 2 = (x-2009)^2 + 2 \geq 2

Dấu = xảy ra khi chỉ khi x= 2009

Thử lại thỏa mãn :D
 
T

trungkien199

ĐK : 2008 \leq x \leq 2010

2010x+x2008\sqrt{2010-x}+\sqrt{x-2008}=x24018x+4036083x^2-4018x+4036083

2010x1+x20081(x24018x+4036081)=0\sqrt{2010-x} - 1 + \sqrt{x-2008}-1 - (x^2-4018x+4036081) = 0

x2009x2008+1x20092010x+1(x2009)2=0\frac{x-2009}{\sqrt{x-2008}+1} - \frac{x-2009}{\sqrt{2010-x} +1} - (x-2009)^2 =0

(x2009)(1x2008+112010x+1+2009x)=0(x-2009)(\frac{1}{\sqrt{x-2008}+1}-\frac{1}{\sqrt{2010-x} +1}+2009-x) =0


\Leftrightarrow x= 2009

Hoặc
1x2008+112010x+1+2009x=0\frac{1}{\sqrt{x-2008}+1}-\frac{1}{\sqrt{2010-x} +1}+2009-x = 0

pt trên có nghiệm duy nhất x = 2009

Vậy pt đã cho có nghiệm x = 2009


- Cái này là a áp dụng cái gì để giải vậy. pp nhân liên hợp phải không ạ
- PP này khó quá, k hiểu gì cả :(
 
Top Bottom