phương trình vô tỉ

L

l94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]x^2-4x+\sqrt{2x+5}=0[/tex]
bài này tớ thử đưa về hệ đối xứng rồi, nhưng mà đặt [tex]\sqrt{2x+5}=ax+b[/tex],tìm a,b để được hệ đối xứng loại 2 nhưng k đc.
[tex](8cos^3x+1)^3=162cos2x-27[/tex]
[TEX]2x^2-4x+3=\sqrt{\frac{8x^2-15x+9}{2}}[/TEX]
[tex]\sqrt[3]{81x-8}=x^3-x^2+\frac{4x}{3}-2[/tex]
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

[tex]x^2-4x+\sqrt{2x+5}=0[/tex]
bài này tớ thử đưa về hệ đối xứng rồi, nhưng mà đặt [tex]\sqrt{2x+5}=ax+b[/tex],tìm a,b để được hệ đối xứng loại 2 nhưng k đc.
[tex](8cos^3x+1)^3=162cos2x-27[/tex]
[TEX]2x^2-4x+3=\sqrt{\frac{8x^2-15x+9}{2}}[/TEX]
[tex]\sqrt[3]{81x-8}=x^3-x^2+\frac{4x}{3}-2[/tex]

[TEX]\blue b) \ pt \leftrightarrow 2x^2-5x+3=\frac{\sqrt{8x^2-15x+9}-x\sqrt{2}}{\sqrt{2}}[/TEX]
[TEX]\blue \leftrightarrow (x-1)(2x-3)=\frac{6x^2-15x+9}{\sqrt{16x^2-30x+18}+2x}[/TEX]
[TEX]\blue \leftrightarrow (x-1)(2x-3)=\frac{(x-1)(6x-9)}{\sqrt{16x^2-30x+18}+2x}[/TEX]
[TEX]\blue \left[x=1\\ x=\frac{3}{2}\\ 1=\frac{3}{\sqrt{16x^2-30x+18}+2x}(')[/TEX]
Dễ thấy (') có VP < 1 nên có 2 nghiệm là ...

[TEX]\blue c) \ \ \leftrightarrow \sqrt[3]{81x-8}+2=x^3-x^2+\frac{4x}{3}[/TEX]
[TEX]\blue \leftrightarrow \frac{81x-8+8}{\sqrt[3]{(81x-8)^2}-2\sqrt[3]{81x-8}+4}=x^3-x^2+\frac{4x}{3} \rightarrow x=0[/TEX]
pt còn lại bí :D
 
D

dreamstar_1995

l94 phương trình vô tỉ x^2-4x+\sqrt{2x+5}=0 bài này tớ thử đưa về hệ đối xứng rồi, nhưng mà đặt \s

C)
eq.latex

Đặt
eq.latex
ta có hệ đx
eq.latex

eq.latex

Đến đây OK !:cool::cool: :cool::cool:
 
Top Bottom