Toán 10 phương trình vô tỉ khó

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Ta có [tex]x^2-2x-3=\sqrt{x+3}[/tex]
[tex]<=>(x^2+6x+9)-8(x+3)-\sqrt{x+3}+12=0[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x+3}=a (a>0)[/tex]
Pt trở thành [tex]a^4-8a^2-a+12=0[/tex]
[tex]<=>(a^4-8a^2+16)-(a-4)-8=0[/tex]
Đặt [tex]a-4=t[/tex] (t>-4)
pt trở thành [tex]t^2-t-8=0[/tex]
Đến đây bạn giải dần dần đi nha
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
giải phương trình; [tex]x^{2}-2x-3=\sqrt{x+3}[/tex] mọi người giúp mình với!
ĐKXĐ: [TEX]x\geq -3[/TEX].
Phương trình tương đương với: [tex]x^2-x+\frac{1}{4}=(x+3)+\sqrt{x+3}+\frac{1}{4}\Leftrightarrow (x-\frac{1}{2})^2=(\sqrt{x+3}+\frac{1}{2})^2[/tex].
Sau đó bạn tự giải tiếp 2 trường hợp ra nhé!
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
ĐKXĐ: [TEX]x\geq -3[/TEX].
Phương trình tương đương với: [tex]x^2-x+\frac{1}{4}=(x+3)+\sqrt{x+3}+\frac{1}{4}\Leftrightarrow (x-\frac{1}{2})^2=(\sqrt{x+3}+\frac{1}{2})^2[/tex].
Sau đó bạn tự giải tiếp 2 trường hợp ra nhé!
Cho mình hỏi tại sao bạn có thể nghĩ ra cách tách như thế được vậy?
 
Top Bottom