Toán 9 Phương trình vô tỉ giải bằng bđt

Master Kaeton

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2020
129
99
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em đọc vd sau:Giải pt [tex]3\sqrt{x+1}+3\sqrt{x-1}=4x+1[/tex]
Em đọc lời giải thì người ta phân tích thành:
VT=[tex]2\sqrt{(x+1).\frac{9}{4}}+3.2\sqrt{(x-1).\frac{1}{4}}[/tex]
Em hiểu sách phân tích như vậy để áp dụng Cô si, nhưng người ta làm thế nào để ra được hệ số là 9/4 và 1/4 ạ?

Em cảm ơn mọi người nhiều!
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Em đọc vd sau:Giải pt [tex]3\sqrt{x+1}+3\sqrt{x-1}=4x+1[/tex]
Em đọc lời giải thì người ta phân tích thành:
VT=[tex]2\sqrt{(x+1).\frac{9}{4}}+3.2\sqrt{(x-1).\frac{1}{4}}[/tex]
Em hiểu sách phân tích như vậy để áp dụng Cô si, nhưng người ta làm thế nào để ra được hệ số là 9/4 và 1/4 ạ?

Em cảm ơn mọi người nhiều!
Đoán được nghiệm tại $x = \dfrac{5}{4}$
Khi dấu bằng xảy ra thì $x + 1 = \dfrac{9}{4}$ và $x - 1 = \dfrac{1}{4}$ nên thêm bớt như vậy để áp dụng cô si ( Dấu bằng của cosi là khi $a = b$ nha)

Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nha
Ngoài ra em tham khảo kiến thức tại topic này nhé:
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
À vào học ptvt tại topic này nha: https://diendan.hocmai.vn/threads/ly-thuyet-chuyen-de-hsg-phuong-trinh-vo-ty.834086/
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Chị có thể cho em link hướng dẫn dùng casio để nhẩm nghiệm được không ạ? Em cảm ơn chị nhiều!
Đối với CASIO fx570ES-PLUS (hoặc VN):
Đưa phương trình về dạng f(x)=0
-Bạn viết phương trình f(x) với nghiệm X lên máy tính ( gõ X bằng cách dùng [ALPHA] (màu đỏ) và [)] (có kí hiệu X màu đỏ ở trên).
-Nhấn =
-Nhấn [SHIFT] [tex]\rightarrow[/tex] [CALC]
-Màn hình hiện "Solve for X" : nhấn vào 1 số bất kì [tex]\rightarrow[/tex] nhấn =
-Màn hình sẽ hiện nên X=... là nghiệm của phương trình
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!^^
 
Top Bottom