Toán 9 Phương trình trùng phương

dainam29062018

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng một 2022
1
2
6
Last edited by a moderator:

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cho phương trình : x^2-2. (m+1).x+7=0
a, giải pt với m=-2
b, tìm m để pt có nghiệm kép . Tìm nghiệm kép đó
c, tìm m để pt có 2 nghiệm và nghiệm này gấp 2 lần nghiệm kia x1=2x^2
a) với $m=-2$ ta có: $x^2+2x+7=0$
Vì $\Delta' =-6 <0$ nên pt vô nghiệm

b) Để pt có nghiệm kép thì $\Delta'=0\iff (m+1)^2-7=0$

$\iff \left[\begin{array}{l} m=\sqrt7 -1 \\m=-\sqrt7-1 \end{array}\right.$

Nghiệm kép $x=-\dfrac{b}{2a}$ em tính tiếp nha

c) Để phương trình có 2 nghiệm thì $\Delta' >0$

Có $x_1+x_2=2(m+1)$

Mà $x_1=2x_2$

Suy ra $x_2=\dfrac23(m+1), x_1=\dfrac43(m+1)$

Mà $x_1.x_2=7$

Suy ra $\dfrac{8}9(m+1)^2=7$

$\iff \left[\begin{array}{l} m=\dfrac{3\sqrt{14}}4 -1 \\m=\dfrac{-3\sqrt{14}}4 -1 \end{array}\right.$

Có chỗ nào chưa hiểu hỏi lại nha em, em có thể tham khảo các topic khác để ôn thi học kì tại link này https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-topic-on-thi-hoc-ki.841342/
 
Top Bottom