Toán Phương trình trùng phương

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
21
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
  • Like
Reactions: toilatot

Diabolik lovers

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
120
27
11
23
Thái Bình
Với m=0 ta có pt 2x^2=1 => pt có 2 nghiệm pb
Với m#0: Đặt x^2=t ta có pt
[tex]mt^{2}-2(m-1)t+m-1=0[/tex] (1)
*Để phương trình đã cho có 4 nghiệm pb thì pt (1) phải có 2 nghiệm dương phân biệt
<=> denta>0 , t1+t2>0 , t1.t2>0 (áp dụng định lí vi ét thôi...bạn tự tính nhé)
*Để pt có 3 nghiệm pb thì pt (1) có 1 nghiệm =0, 1nghiệm dương
<=> denta>0 , t1+t2>0 , t1.t2=0
* Để phương trình có 2 nghiệm phân biệt thì m=0 như đã nói ở trên
Ngoài ra với m#0..để pt có 2 nghiệm pb thì pt(1) có 2 nghiệm trái dấu <=> denta>0, t1.t2<0
* Phương trình có 1 nghiệm khi pt (1) có nghiệm kép bằng 0 , 1nghiệm âm và 1 nghiệm =0
-- pt (1) có nghiệm kép bằng 0 khi denta=0 , -b/a=0
--pt (1) có 1 nghiệm âm, 1 nghiệm bằng 0 khi denta>0 , t1+t2<0 ,t1.t2=0
* pt đã cho vô nghiệm khi pt (1) vô nghiệm <=> denta<0
 
  • Like
Reactions: Khánh Linh.

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Với m=0 ta có pt 2x^2=1 => pt có 2 nghiệm pb
Với m#0: Đặt x^2=t ta có pt
png.latex
(1)
*Để phương trình đã cho có 4 nghiệm pb thì pt (1) phải có 2 nghiệm dương phân biệt
<=> denta>0 , t1+t2>0 , t1.t2>0 (áp dụng định lí vi ét thôi...bạn tự tính nhé)
*Để pt có 3 nghiệm pb thì pt (1) có 1 nghiệm =0, 1nghiệm dương
<=> denta>0 , t1+t2>0 , t1.t2=0
* Để phương trình có 2 nghiệm phân biệt thì m=0 như đã nói ở trên
Ngoài ra với m#0..để pt có 2 nghiệm pb thì pt(1) có 2 nghiệm trái dấu <=> denta>0, t1.t2<0
* Phương trình có 1 nghiệm khi pt (1) có nghiệm kép bằng 0 , 1nghiệm âm và 1 nghiệm =0
-- pt (1) có nghiệm kép bằng 0 khi denta=0 , -b/a=0
--pt (1) có 1 nghiệm âm, 1 nghiệm bằng 0 khi denta>0 , t1+t2<0 ,t1.t2=0
* pt đã cho vô nghiệm khi pt (1) vô nghiệm <=> denta<0
P/s: Lần sau bạn ghi công thức toán ra nhé, chứ ghi kiểu này khó đọc lắm
 
Top Bottom