Vật lí 10 Phương trình trạng thái của khí lý tưởng

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
21
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một pít tông nặng có thể dịch chuyển không ma sát trong một xi lanh thẳng đứng. Trên và dưới cùng chứa một mol cùng một loại chất khí. Khi ở nhiệt độ T thì tỉ số các thể tích là [tex]\frac{V_{2}}{V_{1}}=2[/tex]. Hỏi cần tăng nhiệt độ lên bao nhiêu để tỉ số trên bằng 1,5? Bỏ qua sự giãn nở của xi lanh
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một pít tông nặng có thể dịch chuyển không ma sát trong một xi lanh thẳng đứng. Trên và dưới cùng chứa một mol cùng một loại chất khí. Khi ở nhiệt độ T thì tỉ số các thể tích là [tex]\frac{V_{2}}{V_{1}}=2[/tex]. Hỏi cần tăng nhiệt độ lên bao nhiêu để tỉ số trên bằng 1,5? Bỏ qua sự giãn nở của xi lanh
Đề không cho V2 hay V1 là khí ở trên nhỉ????
vậy làm sao làm được
Thôi thì mình giả sử V1 là ở trên, V2 là ở dưới đi rồi tỉ số: [tex]\frac{V_1}{V_2} = k \Rightarrow V_2 = \frac{V}{k + 1}, V_1 = \frac{V.k}{k + 1}[/tex]
Lúc đầu: [tex]p_1 + p_t = p_2 \Rightarrow p_t = p_2 - p_1 = \frac{nRT}{V_2} - \frac{nRT}{V_1} = \frac{nRT(k^2 - 1)}{kV}[/tex]
Lúc sau: [tex]p_1' + p_t = p_2' \Rightarrow p_2' - p_1' = p_t \Leftrightarrow \frac{nRT(k^2 - 1)}{kV} = \frac{nRT(k'^2 - 1)}{k'V} \Leftrightarrow \frac{k^2 - 1}{k} = \frac{k'^2 - 1}{k'} [/tex]
Nếu giả sử đúng thì theo đề k = 1/2 thay vào giải pt bậc 2 tìm được k'
 
  • Like
Reactions: Hiền Nhi

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Ta có thể suy ra: P1 = P2 + Ppt Nghĩa là áp suất khí bên trên + áp lực do pitong gây ra = áp suất khí bên dưới.

Khí cùng trạng thái mà thể tích gấp đôi thì P2 = Ppt = P1/2

Khi chuyển sang trạng thái mới do thay đổi nhiệt độ, P1' = 1,5 P2'

Trạng thái cân bằng được xác lập nên: P1' = P2' + Ppt mà P1' = 1,5P2' nên Ppt = 0,5P2'.

Ppt không đổi nên có thể suy ra P2' = 2P2

Và P2' = P2.T'/T

Vậy nhiệt độ tăng 2 lần.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Ta có thể suy ra: P1 = P2 + Ppt Nghĩa là áp suất khí bên trên + áp lực do pitong gây ra = áp suất khí bên dưới.

Khí cùng trạng thái mà thể tích gấp đôi thì P2 = Ppt = P1/2

Khi chuyển sang trạng thái mới do thay đổi nhiệt độ, P1' = 1,5 P2'

Trạng thái cân bằng được xác lập nên: P1' = P2' + Ppt mà P1' = 1,5P2' nên Ppt = 0,5P2'.

Ppt không đổi nên có thể suy ra P2' = 2P2

Và P2' = P2.T'/T

Vậy nhiệt độ tăng 2 lần.
Đề không cho V2 hay V1 là khí ở trên nhỉ????
vậy làm sao làm được
Thôi thì mình giả sử V1 là ở trên, V2 là ở dưới đi rồi tỉ số: [tex]\frac{V_1}{V_2} = k \Rightarrow V_2 = \frac{V}{k + 1}, V_1 = \frac{V.k}{k + 1}[/tex]
Lúc đầu: [tex]p_1 + p_t = p_2 \Rightarrow p_t = p_2 - p_1 = \frac{nRT}{V_2} - \frac{nRT}{V_1} = \frac{nRT(k^2 - 1)}{kV}[/tex]
Lúc sau: [tex]p_1' + p_t = p_2' \Rightarrow p_2' - p_1' = p_t \Leftrightarrow \frac{nRT(k^2 - 1)}{kV} = \frac{nRT(k'^2 - 1)}{k'V} \Leftrightarrow \frac{k^2 - 1}{k} = \frac{k'^2 - 1}{k'} [/tex]
Nếu giả sử đúng thì theo đề k = 1/2 thay vào giải pt bậc 2 tìm được k'
Vậy tui bị nhầm nghiêm trọng luôn, không chịu để ý đề gì hết :D :D :D
lúc sau: [tex]\frac{T'(k'^2-1)}{k'} = \frac{T(k^2 - 1)}{k}[/tex]
thay k và k' vào tìm được T' theo T :p
 
Top Bottom