Vật lí Phương trình trạng thái của khí lí tưởng

Hoa Tử Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tư 2017
66
31
56
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bình giống nhau được nối với nhau bằng một ống nằm ngang có tiết diện 20 mm2. Ở 00C giữa ống có một giọt thuỷ ngân ngăn không khí ở hai bên. Thể tích mỗi bình là V0 = 200 cm3. Nếu nhiệt độ một bình là t0C bình kia là -t0C thì giọt thuỷ ngân dịch chuyển 10 cm. Xác định nhiệt độ t.
Các bạn hướng dẫn chi tiết giúp mình nha! Xin cảm ơn! :D
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Hai bình giống nhau được nối với nhau bằng một ống nằm ngang có tiết diện 20 mm2. Ở 00C giữa ống có một giọt thuỷ ngân ngăn không khí ở hai bên. Thể tích mỗi bình là V0 = 200 cm3. Nếu nhiệt độ một bình là t0C bình kia là -t0C thì giọt thuỷ ngân dịch chuyển 10 cm. Xác định nhiệt độ t.
Gọi V1 là thể tích bình ở nhiệt độ T1 =273+t
V2 là thể tích bình ở nhiệt độ T2 =273-t
giọt tn đứng yên áp suất 2 bình = nhau , 2 bình cúng chứa 1 khối lượng khí
=> [tex]\frac{V1}{T1}=\frac{V2}{T2}=\frac{V1+V2}{T1+T2}[/tex]=[tex]\frac{2.Vo}{273+t+273-t}=\frac{Vo}{273}[/tex]
=> V1=[tex]\frac{Vo.T1}{273}[/tex]
V1 -Vo = đenta V
thay V1 như trên => đenta V =[tex]\frac{Vo.t}{273}=\frac{200.t}{273}=S.d=0,2.10[/tex]
thay đen ta V = pt trên =2 => t
 
Top Bottom