phương trình trạng thái của khí lí tưởng

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. một xilanh đặt nằm ngang. một pittong cách nhiệt, lúc đầu các xilanh cách đều hai đầu xilanh khoảng l=50 cm và không khí chứa trong xilanh có nhiệt độ 27 độ C, áp suất 1 atm . sau đó không khí ở mọt phần đc nung nóng đến 67 độ c thì pittong dịch chuyển đoạn x. bỏ qua ma sát giữa pittong và xilanh, tính x và áp suất trong xilanh sau khi pittong dịch chuyển?
2. một xilanh có pitong cách nhiệt nằm ngang . pittong ở vị trí chia xilanh thành 2 phần bằng nhau, chiều dài của mỗi phần là 30cm . mỗi phần chứa một lượng khí như nhau ở nhiệt độ 17 độ c và áp suất 2 atm . muốn pittong dịch chuyển 2 cm thì phải đun nóng khí ở một phần lên thêm bao nhiêu?
 
S

saodo_3

2. một xilanh có pitong cách nhiệt nằm ngang . pittong ở vị trí chia xilanh thành 2 phần bằng nhau, chiều dài của mỗi phần là 30cm . mỗi phần chứa một lượng khí như nhau ở nhiệt độ 17 độ c và áp suất 2 atm . muốn pittong dịch chuyển 2 cm thì phải đun nóng khí ở một phần lên thêm bao nhiêu?

Hai bài này tương tự nhau nên chỉ gợi ý 1 bài thôi nhé.

Bài 2. Xét phần không khí không bị nung nóng, nó biến đổi theo quá trình đẳng nhiệt.

[TEX]P_1V_1 = P_2V_2 \Leftrightarrow P_1L.S = P_2(L-2).S[/TEX]

Thay vào ta tính được áp suất lúc sau P2 của khối khí này.

Pittong cân bằng bên trong xi lanh nên áp suất của phần bị đốt nóng cũng chính bằng P2.

Giờ xét phần khí bị đốt nóng

+ Thể tích ban đầu là [TEX]L.S[/TEX], áp suất ban đầu [TEX]P_1 = 2 atm[/TEX], nhiệt độ ban đầu 17 độ.

+ Thể tích lúc sau [TEX]S(L+2)[/TEX], áp suất lúc sau [TEX]P_2[/TEX] đã tính ở trên, cần tìm nhiệt độ.


Ta có thể dùng phương trình trạng thái để tính T.
 
Top Bottom