cho tam giác có ABC có A(-2;3) và 2 đường trung tuyến 2x-y+1=0 và x+y-4=0
hãy viết phương trình tổng quát 3 đường thẳng chứa 3 cạnh của tam giác
Bài này bạn có thể làm như sau:
Từ phương trình 2 đường trung tuyến => ta tìm được tọa độ trọng tâm tam giác ABC ( giả sử gọi là G)
từ tọa độ A và G => viết được phương trình đường trung tuyến xuất phát từ A ( giả sử gọi là M)
ta có AG/AM = 2/3 => ta tìm được tọa độ điểm M. Từ phương trình 2 đường trung tuyến ta tham số tọa độ điểm C, vì M là trung điểm của BC => tham số tọa độ điểm B theo ẩn C sau đó cho điểm B thuộc phương trình đường trung tuyến từ đỉnh B sẽ tìm được tọa độ điểm B và C