Phuơng trình tổng quát

B

bechip159357

N

nguyenbahiep1

Cho đường thẳng d có phương trình x-y=0 và điểm M(2;1)
a/Viết phuơng trình tổng quát của đường thẳng đối xứng với đường thẳng d qua điểm M
b/Tìm hình chiếu của điềm M trên đường thẳng d



câu a

đường thẳng (d') là đường thẳng cần tìm

d' // d nên d' có dạng x-y +c = 0 với c khác 0

lấy điểm bất kì thuộc (d) là O(0,0) lấy đối xứng O qua M ta được O' ( 4, 2) vậy O' thuộc (d')

$4-2+c = 0 \Rightarrow c = -2 \Rightarrow (d'): x-y-2 = 0 $


Câu b

Viết pt đường thẳng (a) qua M và vuông góc với (d)

(a) cắt (d) tại đâu ta được hình chiếu H của M
 
Top Bottom