phương trình toán

B

brandnewworld

Trong trường hợp pt chứa trị tuyệt đối và phương trình chưa ẩn ở mẫu thì không phải giải ra nghiệm nào thì nhận nghiệm đó!
 
N

nhaptoan

Câu trả lời là không nhé em. Khi giải ra nghiệm thì ta cần phải so sánh với đk đặt ra để pt

có nghĩa. Ví dụ xét TH sau:

Phương trình [TEX]\left| {x + 3} \right| = 2x\[/TEX] thì nếu không đặt đk thì nghiệm sẽ là 3 và

-1 nhưng khi thử lại em thấy x = -1 loại. Pt chỉ có nghiệm duy nhất x = 3
 
Last edited by a moderator:
B

brandnewworld

Uhm. VD cho dễ nha:
Cho pt: [TEX]\frac{x-2}{x-2}=0[/TEX] (1). ĐKXĐ: x#2
(1) [TEX]\Leftrightarrow x-2=0 \Leftrightarrow x=2. [/TEX]Loại
 
B

brandnewworld

Câu trả lời là không nhé em. Khi giải ra nghiệm thì ta cần phải so sánh với đk đặt ra để pt

có nghĩa. Ví dụ xét TH sau:

Phương trình [TEX]\sqrt {x + 3} = 2x\[/TEX] thì nếu không đặt đk thì nghiệm sẽ là 1 và

-3/4 nhưng khi thử lại em thấy x = -3/4 loại. Pt chỉ có nghiệm duy nhất x = 1

Chứa căn là của lớp 9, nhưng nếu x<-3 thì sao?????????????
 
T

tiendatsc

Thì tất nhiên PT này vô nghiệm.
Bạn brandnewword cũng viết thế mừ.
Thế bạn muốn hỏi gì thế ?
 
T

tom_stone01

phải xét cả điều kiện xác định nữa nếu thoã mãn thì nhận được không thì loại!?!
 
H

huynh_trung

cái này thì lật sách lớp 8 ra mà coi , chứ hỏi cái j` .............
 
Top Bottom