Tìm x, biết: X^5= x^4 +x^3+x^2+ x+ 2
D dotuananh2000 7 Tháng hai 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm x, biết: X^5= x^4 +x^3+x^2+ x+ 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm x, biết: X^5= x^4 +x^3+x^2+ x+ 2
N nhuquynhdat 7 Tháng hai 2014 #2 $x^5=x^4+x^3+x^2+x+2$ $\leftrightarrow x^5-x^4-x^3-x^2-x-2=0$ $\leftrightarrow x^5-2x^4+x^4-2x^3+x^3-2x^2+x^2-2x+x-2=0$ $\leftrightarrow (x-2)(x^4+x^3+x^2+x+1)=0$ Do $x^4+x^3+x^2+x+1=x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)-x^2=(x^2+x+1)(x^2+1)-x^2 \ne 0$ $\to x-2=0 \to x=2$
$x^5=x^4+x^3+x^2+x+2$ $\leftrightarrow x^5-x^4-x^3-x^2-x-2=0$ $\leftrightarrow x^5-2x^4+x^4-2x^3+x^3-2x^2+x^2-2x+x-2=0$ $\leftrightarrow (x-2)(x^4+x^3+x^2+x+1)=0$ Do $x^4+x^3+x^2+x+1=x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)-x^2=(x^2+x+1)(x^2+1)-x^2 \ne 0$ $\to x-2=0 \to x=2$