Toán 11 phương trình tiếp tuyến

hanhtung.td@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
58
29
11
22
Thanh Hóa
THPT TĨNH GIA II
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

VD1. Cho (C) y=[tex]x^{3}+3x^{2}+3x+5[/tex]
Tìm k để trên (C) có ít nhất một điểm sao cho tiếp tuyến tại điểm này vuông góc với đường thẳng y=kx+m

VD2: Cho (C) [tex]y=x^{3}+mx^{2}+1[/tex] . Tìm m để (Cm) cắt đường thẳng y= -x+1 tại ba điểm phân biệt A(0;1); B;C sao cho các tiếp tuyến với (C) tại B và C vuông góc với nhau.

Em cảm ơn các bạn đã quan tâm đến hai lời hỏi đáp của em ạ.
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
VD1: làm như này ko biết đúng ko
để tiếp vuông góc với [tex]y=kx+m[/tex]
thì [tex]f'(x_0).k=-1<=>3(x+1)^2.k=-1[/tex]
có ít nhất một điểm => pt trên phải có ít nhất 1 no => [tex]\Delta'\geq 0=> 9-9-\frac{3}{k}\geq 0 => k<0[/tex]
vì dầu "=" không xảy ra nên pt trên luôn tồn tại 2 no
VD2 : làm nhưu này :
ta có pt hoành độ giao điểm là : [tex]x^3+mx^2+1=-x+1<=>x^3+mx^2+x=0=g(x)[/tex]
=> [tex]x=0 \vee x^2+mx+1=0[/tex]
x=0 là tọa độ điểm A
=> [tex]x^2+mx+1=0[/tex] phải có 2 no phân biệt và 2 no này lần lượt là tọa độ của B và C
=> [tex]\Delta>0<=> m^2-4>0<=> m>2 \vee m<-2[/tex]
ta lại có tiếp tuyến với (C) tại B và C vuông góc với nhau.
=> [tex]f'(x_{B}).f'(x_{C})=-1[/tex]
[tex]f'(x)=3x^2+2mx[/tex]
áp dụng định lý viet cho pt [tex]x^2+mx+1=0[/tex] ta có : [tex]\left\{\begin{matrix} x_{B}+x_{C}=-m & \\ x_{B}x_{C}=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex](3x_{C}^2+2mx_{C})(3x_{B}^2+2mx_{B})=-1<=>-2m^2+10=0=>m=\pm \sqrt{5}[/tex]
so điều kiện của m thấy thỏa
 
Last edited:

hanhtung.td@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
58
29
11
22
Thanh Hóa
THPT TĨNH GIA II
VD1: làm như này ko biết đúng ko
để tiếp vuông góc với [tex]y=kx+m[/tex]
thì [tex]f'(x_0).k=-1<=>3(x+1)^2.k=-1[/tex]
có ít nhất một điểm => pt trên phải có ít nhất 1 no => [tex]\Delta'\geq 0=> 9-9-\frac{3}{k}\geq 0 => k<0[/tex]
vì dầu "=" không xảy ra nên pt trên luôn tồn tại 2 no
VD2 : làm nhưu này :
ta có pt hoành độ giao điểm là : [tex]x^3+mx^2+1=-x+1<=>x^3+mx^2+x=0=g(x)[/tex]
=> [tex]x=0 \vee x^2+mx+1=0[/tex]
x=0 là tọa độ điểm A
=> [tex]x^2+mx+1=0[/tex] phải có 2 no phân biệt và 2 no này lần lượt là tọa độ của B và C
=> [tex]\Delta>0<=> m^2-4>0<=> m>2 \vee m<-2[/tex]
ta lại có tiếp tuyến với (C) tại B và C vuông góc với nhau.
=> [tex]f'(x_{B}).f'(x_{C})=-1[/tex]
[tex]f'(x)=3x^2+2mx[/tex]
áp dụng định lý viet cho pt [tex]x^2+mx+1=0[/tex] ta có : [tex]\left\{\begin{matrix} x_{B}+x_{C}=-m & \\ x_{B}x_{C}=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex](3x_{C}^2+2mx_{C})(3x_{B}^2+2mx_{B})=-1<=>-2m^2+10=0=>m=\pm \sqrt{5}[/tex]
so điều kiện của m thấy thỏa
bạn ơi vd1 thì tớ khong biết đúng đoạn dấu bằng kia không nhưng vd2 thì đúng rồi í bạn
 
Top Bottom