phương trình tiếp tuyến

D

dien0709

cho hàm số y=x^3 -3x,(C).tìm trên đường thẳng y=2 những điểm mà từ đó :
a.kẻ được 1 tiếp tuyến với (C)
b.kẻ được hai tiếp tuyến với (C)
c.kẻ được ba tiếp tuyến với (C)

Gọi $M(m;2)\in y=2$ cần tìm m để pt sau thỏa ycbt

$x^3-3x=(3x^2-3)(x-m)+2\leftrightarrow (x+1)[2x^2-(3m+2)x+3m+2]=0\leftrightarrow (x+1)g(x)=0$

ycbt\Leftrightarrow g(x)=0 có 0,1 hoặc 2 nghiệm

a)$\Delta=9m^2-12m-12<0\leftrightarrow -\dfrac{2}{3}<m<2$

tương tự $\Delta=0$ và $>0$ cho b,c
 
Top Bottom