Phương trình tiếp tuyến lớp 12 :(

P

pekonlockchok

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : (C): [TEX]y=-x^4 +2x^2 -1[/TEX]
M(0,m). Tìm m để từ M kẻ được 3 tiếp tuyến với (C)

Bài 2 : (C) [TEX]y=\frac{x+1}{x-1}[/TEX]
Denta là tiếp tuyến của (C) cắt 2 tiệm cận tại A,B.
I là giao điểm 2 tiệm cận .Tính diện tích tam giác IAB

Bài 3 : (C) : [TEX]y= \frac{x^4}{2} +x^2 +\frac{1}{2}[/TEX]
Viết phương trình tiếp tuyến của (C) trong các trường hợp sau :
a/ Tại điểm M(x,y) với x>0 và x+y=3
b/ Tiếp tuyến có hệ số góc bằng 20
c/ Tiếp tuyến đi qua điểm M(1,1/2)

Bài 4: (C):[TEX]y=-x^3 +x^2 + 2x-1[/TEX]
a/ Viết phương trình tiếp tuyến của (C), biết tiếp tuyến có hệ số góc lớn nhất
b/ Tiếp tuyến vuông góc với đường thẳng d: x-6y=0
c/ Tiếp tuyến tạo với d': x-2y-2=0 1 góc là [TEX]\alpha[/TEX] , [TEX]cos \alpha = \frac{4}{5}[/TEX]

Bài 5 : (C)[TEX]y=\frac{x+1}{x-1}[/TEX]. Viết phương trình tiếp tuyến của (C) trong các trường hợp
a/ Tại giao điểm của (C) và d:2x-y-1=0
b/ Tiếp tuyến (C) cắt Ox tại A, Oy tại B sao cho OB = 2OA
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

Bài 1 : (C): [TEX]y=-x^4 +2x^2 -1[/TEX]
M(0,m). Tìm m để từ M kẻ được 3 tiếp tuyến với (C)
[TEX]y'=-4x^3+4x[/TEX]
Đ/t qua M có pt d: y=kx+m
d là tiếp tuyến với (C) \Leftrightarrow hệ sau có nghiệm:
[TEX]\left{{-4x^3+4x=k}\\{-x^4+2x^2-1=kx+m}[/TEX] với x là hoành độ tiếp điểm.
[TEX]\Rightarrow -x^4+2x^2+(4x^3-4x)x-1=m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3x^4-2x^2-1=m[/TEX]
Để có 3 tiếp tuyến qua M thì pt trên phải có 3 nghiệm phân biệt.
Xét riêng h/s [TEX]y=3x^4-2x^2-1[/TEX] ta đc [TEX]\frac{-4}{3} < m < -1[/TEX] là gtri cần tìm.
 
L

lantrinh93

[SIZE=4[FONT="Garamond"]]Bài[/SIZE] 1 : (C): [TEX]y=-x^4 +2x^2 -1[/TEX]
M(0,m). Tìm m để từ M kẻ được 3 tiếp tuyến với (C)

phương trình đi qua M(0;m) có dạng là y=kx+m tiếp xúc với y=f(x)

hệ
f(x)=kx+m và f'(x)=k có nghiệm\Leftrightarrow
f(x)=f '(x)x+m
[TEX]x^4+2x^2-1=(4x^3+4x)*x+m[/TEX]
\Leftrightarrow
[TEX]3x^4+2x^2+1=m[/TEX] =((|-)|-)
đến đây hết phân tích được nửa=((


thùy ak,làm sao tính được kết quả m thế ,mình tính đến đây thì hết biết cách suy ra giá trị m =((@};-[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom