Toán 8 phương trình tích

01682301883

Học sinh
Thành viên
4 Tháng một 2019
87
12
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

biết x=-2 là 1 trong các nghiệm của phương trình x^3+ax^2-4x-4=0
a) Xác định giá trị của a
b) Với a tìm được ở câu a, tìm các nghiệm còn lại của phương trình bằng cách đưa phương trình đã cho về dạng phương trình tích
 

hiennhitruong

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2019
262
86
61
Quảng Ngãi
THPT Phạm Văn Đồng
x^3+ax^2-4x-4=0 (1)
a. x=-2 thì (1) <=> (-8)+a.4-4.(-2)-4=0 <=> a= 1
b.
a=1 thì (1) <=> x^3+x^2-4x-4=0
<=> x^2(x+1) -4(x+1)=0
<=> (x+1) (x^2-4)=0
<=> (x+1)(x-2)(x+2)=0
<=> x=-1 hoặc x=-2 hoặc x=2
 

Họcmãi2019

Banned
Banned
Thành viên
5 Tháng hai 2020
210
211
51
Hà Giang
Hà Giang
biết x=-2 là 1 trong các nghiệm của phương trình x^3+ax^2-4x-4=0
a) Xác định giá trị của a
b) Với a tìm được ở câu a, tìm các nghiệm còn lại của phương trình bằng cách đưa phương trình đã cho về dạng phương trình tích
Vì x = - 2 là nghiệm của pt nên
- 8 + 4a + 8 - 4 = 0, suy ra a = 1
Ta có pt[tex]x^{3} + x^{2} - 4x - 4 = 0[/tex]
Phân tích vế trái thành nhân tử, ta có:
[tex]x^{2}(x + 1) - 4(x + 1) = 0 \Leftrightarrow (x + 1)(x^{2} - 4) = 0[/tex] [tex]\Leftrightarrow (x + 1)(x - 2)(x + 2) = 0[/tex] , đến đây bạn tự giải tiếp
 
Top Bottom