Phương trình thuộc Z

B

bboy114crew

Đây là mảng kiến thức quan trọng trong toán lẫn casio mong các bạn chia sẻ nhiều điều thú vị
Mở màn nhé
1)[TEX]2^x+2^y+2^z=2336[/TEX]
2)[TEX]x^2-4xy+5y^2=169[/TEX]
3)[TEX]x^2+13y^2=100+6xy[/TEX]
giải :
1))[tex]2^x+2^y+2^z=2336=2^5.73=2^5(1+9.2^3)=2^5+(1+2^3).2^8=2^5+2^8+2^{11}[/tex]
Từ đây ta có 6 nghiệm là các hoán vị của (5,8,11)
 
B

bboy114crew

tiếp tục!
2)
[tex](x^2-4xy+4y^2)+y^2=169=13^2+0^2=12^2+5^2[/tex]
Suy ra
[tex] \left\{\begin{array}{l}(x-2y)^2=13^2\\y=0\end{array}\right.[/tex] hoặc [tex] \left\{\begin{array}{l}(x-2y)^2=0\\y^2=13^2\end{array}\right.[/tex] hoặc [tex] \left\{\begin{array}{l}(x-2y)^2=12^2\\y^2=5^2\end{array}\right.[/tex] hoặc [tex] \left\{\begin{array}{l}(x-2y)^2=5^2\\y^2=12^2\end{array}\right.[/tex]
Đến đây tự giải tiếp nhé
3) Cũng tương tự
[tex](x^2-6xy+9y^2)+4y^2=100=10^2+0^2=6^2+8^2[/tex]
 
H

hn9atp

Thế còn bài này
x^4+x^2+1=y^2
(x+2)^4-x^4=y^3
x^4=y^2(y-x^2)
Mấy bài này chỉ đơn thuần giải bằng toán
Bạn nào có phương pháp giải pt nghiệm Z bằng máy Casio nhớ post lên cho mình học hỏi kinh nghiệm
 
B

bboy114crew

Thế còn bài này
x^4+x^2+1=y^2
(x+2)^4-x^4=y^3
x^4=y^2(y-x^2)
Mấy bài này chỉ đơn thuần giải bằng toán
Bạn nào có phương pháp giải pt nghiệm Z bằng máy Casio nhớ post lên cho mình học hỏi kinh nghiệm
Mấy bài này đều dựa vào điều kiện tồn tại nghiệm nguyên của pt bậc 2 là Delta chính phương
1) Xem [tex]x^4+x^2+1-y^2=0[/tex] là pt bậc 2 của [tex]x^2[/tex], có
[tex]\Delta=1-4(1-y^2)=4y^2-3=k^2 \Rightarrow (2y-k)(2y+k)=3=1.3=3.1=(-1)(-3)=(-3)(-1) \Rightarrow y=\pm 1[/tex]
Thay vào ta có [tex]x=0[/tex]
2)Bài này hơi khác hơn 1 chút
[tex](x+2)^4-x^4=[(x+2)^2+x^2][(x+2)^2-x^2]=8(x+1)[(x+1)^2+1]=8t(t^2+1)[/tex] với [tex]t=(x+1)[/tex]
Do vậy y phải chẵn [tex]y=2k[/tex], pt trở thành
[tex]t(t^2+1)=k^3[/tex]
Đến đây nếu [tex]t=0 \Leftrightarrow x=-1,\;y=0[/tex] là nghiệm (*)
Nếu [tex]t \neq 0[/tex] thì do [tex]\left(t,t^2+1\right)=1 \Rightarrow t|k\;\;\&\;\; t^2+1|k^2[/tex] vô lý!
(*) là nghiệm duy nhất
3) Xem [tex]x^4+y^2x^2-y^3=0[/tex] là pt bậc 2 của [tex]x^2[/tex], ta có:
[tex]\Delta=y^4+4y^3=y^2(y^2+4y)=m^2 \Rightarrow y^2+4y=k^2 \Rightarrow (y+2)^2-k^2=4[/tex]
[latex] \Rightarrow (y+2-k)(y+2+k)=4=4.1=1.4=(-4)(-1)=(-1)(-4)=2.2=(-2)(-2)\\ \Rightarrow y=0,\; [/tex]
hoặc [tex]y=-4[/tex]
Thử lại pt đã cho có nghiệm duy nhất là [tex]x=y=0[/tex]
 
Top Bottom