Toán 9 phương trình tham số

Chị Bảy

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng năm 2019
50
11
11
20
Bình Phước
THCS Phan Bội Châu

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
1 bài phương trình tham số hay cho mấy bạn!

Cho pt: 2013x^2 - (m-2014)x - 2015=0. Tìm m để pt có 2 nghiệm x1,x2 thỏa
căn(x1^2+2014)- x1= căn(x2^2 +2014) +x2
nhận thấy ac<0=> Pt luôn có 2 nghiệm pb với mọi m
Vi-ét: x1+x2=(m-2014)/2013
x1x2=-2015/2013
căn(x1^2+2014)- x1= căn(x2^2 +2014) +x2
<=>căn(x1^2+2014)- căn(x2^2 +2014)=x1 +x2
<=>(căn(x1^2+2014)- căn(x2^2 +2014))(căn(x1^2+2014)+căn(x2^2 +2014))/(căn(x1^2+2014)+ căn(x2^2 +2014))=x1+x2
<=>(x1^2-x2^2)/(căn(x1^2+2014)+căn(x2^2 +2014))=x1+x2
=>(x1+x2)((x1-x2)/(căn(x1^2+2014)+căn(x2^2 +2014)-1)=0

Nhận thấy (x1-x2)/(căn(x1^2+2014)+căn(x2^2 +2014)-1 khác 0 với mọi x1,x2
=>x1+x2=0=>(m-2014)/2013=0=>m=2014
 
  • Like
Reactions: Chị Bảy
Top Bottom