phương trình siêu việt

S

supergirl31

đặt 3^-x=t(t>0)
=> phương trình bậc 2:t^2+(x+2)t-2(x+4)=0
tính delta = (x+6)^2 =>t=2 hoặc t=-x-4
3^-x=-x-4 là đường cong giao đường thẳng,y=3^-x nằm ở góc phần tư I,y=-x-4 nằm ở góc phần tư III nên hình như vô nghiệm :)
 
H

haiafc1122

bạn nên đặt.3^X =t ==> x=log( cơ số 3 của t) thay vào phương trinh.ta được
1/t^2 + (log(cơ số 3 của t) +2)/t - 2(log (cơ số 3 của t) +4)=0
với pt bậc hai này bạn giải nghiêm t=1/2.(ta có là delta =(log (cơ số 3 của t) + 6 )^2 )
vậy ===>3^x =1/2 ...........rui tự làm nốt nha.
 
Top Bottom