Toán 11 Phương trình quy về phương trình lượng giác cơ bản

Nguyễn Linh683@

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2019
42
4
6
21
Du học sinh
ST.JOHN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải các phương trình sau
a) 2(sin6x+cos6x)sinx.cosx22sinx\frac{2(sin^{6}x+cos^{6}x)-sinx.cosx}{\sqrt{2}-2sinx}
b) tan4x+1=(2sin2x).sin3xcos4xtan^{4}x+1=\frac{(2-sin^{2}x).sin3x}{cos^{4}x}
 

Gấu Em

Học sinh
Thành viên
13 Tháng một 2019
98
19
36
Đắk Nông
THPT Phan Chu Trinh
câu a : Đk : sinx22sinx\neq \frac{\sqrt{2}}{2} => xπ4+k2πx\neq \frac{\pi }{4}+k2\pi
<=> pt : 2(sin6x+cos6x)sinx.cosx=02(sin^{6}x+cos^{6}x)-sinx.cosx=0
<=>2(134sin22x)12sin2x=02(1-\frac{3}{4}sin^{2}2x)-\frac{1}{2}sin2x=0
<=>232sin22x12sin2x=02-\frac{3}{2}sin^{2}2x-\frac{1}{2}sin2x=0
<=>3sin22x+sin2x4=03sin^{2}2x+sin2x-4=0
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh683@

Nguyễn Linh683@

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2019
42
4
6
21
Du học sinh
ST.JOHN
Giải các phương trình sau
a) 2(sin6x+cos6x)sinx.cosx22sinx\frac{2(sin^{6}x+cos^{6}x)-sinx.cosx}{\sqrt{2}-2sinx}
b) tan4x+1=(2sin2x).sin3xcos4xtan^{4}x+1=\frac{(2-sin^{2}x).sin3x}{cos^{4}x}
c) 122(sin2x+cos2x)sin4x=6tan2(xπ8)\frac{1-2\sqrt{2}(sin2x+cos2x)}{sin4x}=6tan^{2}(x-\frac{\pi }{8})
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Giải các phương trình sau
a) 2(sin6x+cos6x)sinx.cosx22sinx\frac{2(sin^{6}x+cos^{6}x)-sinx.cosx}{\sqrt{2}-2sinx}
b) tan4x+1=(2sin2x).sin3xcos4xtan^{4}x+1=\frac{(2-sin^{2}x).sin3x}{cos^{4}x}
b)https://diendan.hocmai.vn/threads/phuong-trinh-luong-giac-11.367784/
c) 122(sin2x+cos2x)sin4x=6tan2(xπ8)\frac{1-2\sqrt{2}(sin2x+cos2x)}{sin4x}=6tan^{2}(x-\frac{\pi }{8})
c) VP=6.1cos(2xπ4)1+cos(2x+π4)VP=6.\frac{1-cos\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right )}{1+cos\left ( 2x+\frac{\pi }{4} \right )}
Nhân chéo lên ta được
6sin4x[1cos(2xπ4)]=[14cos(2xπ4)][1+cos(2xπ4)]6sin4x\left [ 1-cos\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right ) \right ]=\left [ 1-4cos\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right ) \right ]\left [ 1+cos\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right ) \right ]
Đặt t=2xπ44x=2t+π2t=2x-\frac{\pi }{4}\Leftrightarrow 4x=2t+\frac{\pi }{2}
Thay vào, tự giải tiếp
 

Nguyễn Linh683@

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2019
42
4
6
21
Du học sinh
ST.JOHN
b)https://diendan.hocmai.vn/threads/phuong-trinh-luong-giac-11.367784/

c) VP=6.1cos(2xπ4)1+cos(2x+π4)VP=6.\frac{1-cos\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right )}{1+cos\left ( 2x+\frac{\pi }{4} \right )}
Nhân chéo lên ta được
6sin4x[1cos(2xπ4)]=[14cos(2xπ4)][1+cos(2xπ4)]6sin4x\left [ 1-cos\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right ) \right ]=\left [ 1-4cos\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right ) \right ]\left [ 1+cos\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right ) \right ]
Đặt t=2xπ44x=2t+π2t=2x-\frac{\pi }{4}\Leftrightarrow 4x=2t+\frac{\pi }{2}
Thay vào, tự giải tiếp
bạn tách VP ra kiểu gì vậy ạ
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
bạn tách VP ra kiểu gì vậy ạ
Cái này có ct rồi bạn!
sin2x=1cos2x2,cos2x=1+cos2x2tan2x=1cos2x1+cos2xsin^2x=\frac{1-cos2x}{2},cos^2x=\frac{1+cos2x}{2}\Rightarrow tan^2x=\frac{1-cos2x}{1+cos2x}
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh683@

Nguyễn Linh683@

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2019
42
4
6
21
Du học sinh
ST.JOHN
Cái này có ct rồi bạn!
sin2x=1cos2x2,cos2x=1+cos2x2tan2x=1cos2x1+cos2xsin^2x=\frac{1-cos2x}{2},cos^2x=\frac{1+cos2x}{2}\Rightarrow tan^2x=\frac{1-cos2x}{1+cos2x}
câu b ở link bạn gửi có chõ bạn ấy tách sai, bạn làm lại giúp mình đc k
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
câu b ở link bạn gửi có chõ bạn ấy tách sai, bạn làm lại giúp mình đc k
ĐK: cosx khác 0
ptsin4x+cos4x=2sin3xsin3x.sin2xsin4x+12sin2x+sin4x=6sinx8sin3x3sin3x+4sin5x4sin5x2sin4x11sin3x+2sin2x+6sinx1=0(sinx1)(4sin4x6sin3x5sin2x+7sinx1)=0pt\Leftrightarrow sin^4x+cos^4x=2sin3x-sin3x.sin^2x\Leftrightarrow sin^4x+1-2sin^2x+sin^4x=6sinx-8sin^3x-3sin^3x+4sin^5x\Leftrightarrow 4sin^5x-2sin^4x-11sin^3x+2sin^2x+6sinx-1=0\Leftrightarrow (sinx-1)(4sin^4x-6sin^3x-5sin^2x+7sinx-1)=0
Bạn tự giải tiếp!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh683@

Nguyễn Linh683@

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2019
42
4
6
21
Du học sinh
ST.JOHN
ĐK: cosx khác 0
ptsin4x+cos4x=2sin3xsin3x.sin2xsin4x+12sin2x+sin4x=6sinx8sin3x3sin3x+4sin5x4sin5x2sin4x11sin3x+2sin2x+6sinx1=0(sinx1)(4sin4x6sin3x5sin2x+7sinx1)=0pt\Leftrightarrow sin^4x+cos^4x=2sin3x-sin3x.sin^2x\Leftrightarrow sin^4x+1-2sin^2x+sin^4x=6sinx-8sin^3x-3sin^3x+4sin^5x\Leftrightarrow 4sin^5x-2sin^4x-11sin^3x+2sin^2x+6sinx-1=0\Leftrightarrow (sinx-1)(4sin^4x-6sin^3x-5sin^2x+7sinx-1)=0
Bạn tự giải tiếp!
cái bậc 4 mình tách ra số xấu k biết mình tách đúng k
 
Top Bottom