phương trình quy về phương trình bậc nhất, bậc hai

N

nqs_sunshine

$\delta=(2m-7)^2+15$
bạn đặt phương trình đã cho là phương trình (1)
khi đó phương trình(1) có 2 nghiệm phân biệt x1;x2 khi và chỉ khi $\delta> 0$
$\leftrightarrow (2m-7)^2+15>0$
do đó phương trình luôn có 2 nghiệm x1;x2 với mọi m
 
V

vuhoang97

m.n làm hộ mình bài này nhá.
Cho phương trình 3x^2-2*(m+1) +3m -5=0
Xác định m để phương trình đó có một nghiệm gấp 3 nghiệm kia. tính các nghiệm trong trương hợp đó. :confused:b-(

xét delta
sau đó ad ht vi-ét tính tích và tổng 2 nghiệm
giả sử X1=3X2
thay vào 2 cái ta có pt ẩn m
...làm tiếp đi
 
N

nqs_sunshine

theo vi-ét ta có x1+x2=$\frac{2(m+1)}{3}$ (2)
x1*x2=$\frac{3m-5}{3}$ (3)
mà theo bài ra ta có x1=3x2 hay x1-3x2=0 (4)
từ (2) và (4) bạn lập ra hệ phương trình nhé
giải hệ phương trình đó ta được x1=$\frac{m+1}{2} ;x2=$\frac{m+1}{6}
như vậy ta thay x1;x2 vào (3) ta được $\frac{m+1}{2}$ *$\frac{m+1}{6}=\frac{3m-5}{3}$
sau đó tính được m=7:m=3
mình mới học gõ nên bạn thông cảm nhé...
 
N

nqs_sunshine

ý tiếp theo tính các nghiệm của phương trình (1)
bạn thay các giá trị m=7,m=3 vừa tính được ở trên vào phương trình(1)
tính ra các nghiệm rồi kết luận
bạn làm tiếp nhé...
 
Top Bottom