Toán 9 Phương trình quy về phương trình bậc hai

miniminiaiden

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười một 2018
179
45
26
Hà Nội
THPT Kim Liên

Phúc Khải

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2017
32
20
21
21
Đồng Nai
[tex]A=\frac{\sqrt{x}+\sqrt{x}+2}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-2)}\cdot\frac{\sqrt{x}-2}{2}=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2} \Leftrightarrow 2mA=2m\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}[/tex]
suy ra[tex]2m\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}=\sqrt{x}+m \Rightarrow 2m(\sqrt{x}+1)=(\sqrt{x}+m)(\sqrt{x}+2)\Rightarrow 2m(\sqrt{x}+1)=x+2\sqrt{x}+m\sqrt{x} +2m\Rightarrow x-m\sqrt{x}+2\sqrt{x}=0[/tex]
có 1 nghiệm [tex]{x_{1}}^{}=0[/tex]
Để có 2 nghiệm phân biệt [tex]\Delta =(2-m)^{2}-4.1.0=(2-m)^2[/tex] [tex]> 0\Leftrightarrow m\neq 2[/tex]
mà điều kiện xác định [tex]\left\{\begin{matrix} x\geq 0\\ x\neq 4 \end{matrix}\right.[/tex]
ta có:[tex]x_{1}+x_{2}=\frac{-b}{a}=-2+m[/tex]
vì [tex]x_{1}=0\Rightarrow x_{2}=m-2\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m-2\geq 0\\m-2\neq 4 \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} m\geq 2\\m\neq6 \end{matrix}\right.[/tex]
vậy [tex]\left\{\begin{matrix} m> 2\\ m\neq 6 \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\left\{\begin{matrix} m> 2\\ m\neq 6 \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom