Toán 9 Phương trình quy về phương trinh bậc hai

miniminiaiden

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười một 2018
179
45
26
Hà Nội
THPT Kim Liên

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bạn ơi, hình như phương trình bị sai phải không bạn???
Cho phương trình [tex]x^4-2m^2+m^2-1=0[/tex]
a) Tìm m để phương trình có 4 nghiệm phân biệt
b) Gọi [tex]x_{1},x_{2},x_{3},x_{4}[/tex] là 4 nghiệm của phương trình. Tìm m sao cho [tex]x_{1}^4+x_{2}^4+x_{3}^4+x_{4}^4=68[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Đặt [tex]y=x^2[/tex]. Phương trình trở thành: [tex]y^2-2my+m^2-1=0(2)[/tex]
Để phương trình ban đầu có 4 nghiệm thì (2) phải có 2 nghiệm dương phân biệt
Để (2) có 2 nghiệm phân biệt thì [tex]\Delta '> 0\Leftrightarrow m^2-(m^2-1)=1> 0[/tex](luôn đúng).
Để (2) có 2 nghiệm dương thì [tex]\left\{\begin{matrix} y_1+y_2=2m> 0\\ y_1y_2=m^2-1> 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m> 0\\ |m|> 1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow m> 1[/tex]
b) Dễ thấy trong 4 nghiệm x thì tồn tại 2 cặp nghiệm đối nhau.
Giả sử [tex]\left\{\begin{matrix} x_1=-x_3\\ x_2=-x_4 \end{matrix}\right.\Rightarrow 2(x_1^4+x_2^4)=68\Leftrightarrow x_1^4+x_2^4=34\Leftrightarrow y_1^2+y_2^2=34\Leftrightarrow (y_1+y_2)^2-2y_1y_2=34\Leftrightarrow 4m^2-2(m^2-1)=34\Leftrightarrow 2m^2=32\Leftrightarrow m^2=16\Leftrightarrow m=\pm 4[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom