phương trình qui về bậc hai

P

pipikhohieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)[tex]\frac{x^2-x }{x^2-x+1}[/tex] - [tex]\frac{x^2-x+2 }{x^2-x-2}[/tex] = 1
2)[tex] (x+3)^4 + (x+5)^4 [/tex] = 2
3)[tex] \perp \2x^2- \perp \x-1\perp \\perp \ = 3x+1 tex] 4)tìm m để pt [tex] (x-2)(x^2+4mx+3m-2) = 0 [/tex]
có 3 nghiem phan biet
5)tim m để pt co 4 nghiem phan biệt
[tex] x^2-1)(x+3)(x+5) = m [/tex]
 
N

nh0xpenny_kut3

đặt x+4 = t
thay vào phương trình đã cho ta có
[TEX](t-1)^2[/TEX][TEX](t+1)^2[/TEX]=2
<=>[TEX]t^4 - 4t^3 + 6t^2 - 4t + 1 + t^4 + 4t^3 + 6t^2 + 4t + 1 = 2[/TEX]
<=>[TEX]2t^4 + 12t^2 =0[/TEX]
<=>[TEX]2t^2 ( t^2 + 6)=0[/TEX]
...
đến đây bạn giải đc rồi chứ:)
 
R

red_trainer

4)tìm m để pt
[tex] (x-2)(x^2+4mx+3m-2) = 0 [/tex]
có 3 nghiem phan biet
Ta thấy PT có 1 nghiệm bằng 2
PT có 3 nghiệm phân biệt khi PT [TEX](x^2+4mx+3m-2)=0[/TEX] có 2 nghiệm phân biệt khác 2
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\left{\begin{2^2+8m+3m-2 \neq 0}\\{\Delta '= 4m^2-3m+2>0}[/TEX]
[TEX]\left{\begin{m \neq - \frac{2}{11}}\\{(m- \frac{3}{4})^2 + \frac{23}{16} > 0}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m \neq - \frac{2}{11}[/TEX]
 
V

vuhoang97

bài 5:
(X-1)(X+5)(X+1)(X+3)=M...(1)
<=>(X^2+4X-5)(X^2+4X+3)=M
<=>(X^2+4X-1)^2 - 16-M=0
Đặt X^2+4X-1=A
=>A^2-16-M=0...(2)
(1)có 4 nghiệm phân biệt khi (2) có nghiệm phân biệt<=>16+M>0 hay M>-16
Vẫn chưa xong đâu
Xét pt:X^2+4X-1=A
<=>X^2+4X-1-A=0
Có (delta phẩy)=5+A
pt có 2 nghiệm phân biệt khi 5+A>0 =>A>-5
=>A^2 <25
=>M<9 (đúng)
một số thắc mắc A>-5 thì chưa chắc A^2<25 vì A có thể dương nữa tức là A>5>-5
nhưng nếu A^2 >=25 (tức là A>=5)
thì bạn sẽ tìm ra 2 kết quả của A mà trong đó có 1 kết quả =<-5 (loại vì khi thay vào thi pt vô nghiệm hoặc có nghiệm kép)
mình đã cố gắng giải thích nhưng hơi khó hiểu thì phải
vậy đáp án là:-16<M<9:-c:-c
nhấn vào nút tks hộ mình cái
Ai đó đánh giá đúng giùm mình cái
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom