Toán 8 Phương trình phân thức

Duy Tiên Trần

Học sinh
Thành viên
18 Tháng năm 2018
17
2
21
19
Tây Ninh
THCS Thành Long

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
446.png
b)[tex]x^2+\frac{x^2}{(x+1)^2}=15[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2-2x.\frac{x}{x+1}+\frac{x^2}{(x+1)^2}=15-2x\frac{x}{x+1}[/tex]
[tex](\frac{x^2}{x+1})^2+2.\frac{x^2}{x+1}-15=0[/tex]
Đặt [tex]\frac{x^2}{x+1}=a[/tex] ta được phương trình bậc hai: [tex]a^2+2a-15=0[/tex]
[tex]\Rightarrow .......[/tex]
c)[tex]x^2+\frac{9x^2}{(x+3)^2}=27[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2-2x.\frac{3x}{x+3}+\frac{9x^2}{(x+3)^2}=27-2x\frac{3x}{x+3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\frac{x^2}{x+3})^2+6\frac{x^2}{x+3}-27=0[/tex]
Đặt [tex]\frac{x^2}{x+3}=a[/tex] ta có phương trình: [tex]a^2+6a-27=0[/tex]
[tex]\Rightarrow ......[/tex]
d) [tex]\frac{x^2}{3}+\frac{48}{x^2}=5(\frac{x}{3}+\frac{4}{x})[/tex] ĐKXĐ: x[tex]\neq 0[/tex]
Đặt [tex]\frac{x}{3}+\frac{4}{x}=t\rightarrow t^{2}=\frac{x^2}{9}+\frac{16}{x^2}+\frac{8}{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{x^2}{9}+\frac{16}{x^2}=t^2-\frac{8}{3}\Leftrightarrow \frac{x^2}{3}+\frac{48}{x^2}=3t^2-8[/tex]
pt tương đương: [tex]3t^2-8=5t[/tex]. Giải phương trình trên rồi lần lượt tìm t, tìm x
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz
Top Bottom