Vật lí 8 Phương trình nhiệt lượng

tranngochan05@gmail.com

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2018
163
28
26
19
Hà Nội
Trường THCS Trung Tú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một nhiệt lượng kế có khối lượng 12g chứa 1 lượng nước là 600g. Ở cùng một nhiệt độ 20 độ C, thả vào nhiệt lượng kế hỗn hợp bột nhôm và thiếc có khối lượng tổng cộng 180g đã được nung nóng tới 100 độ C. Khi đó nhiệt độ cân bằng là 24 độ C. Tính khối lượng của nhôm và thiếc có trong hỗn hợp biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K, nhôm là 900J/Kg.K, thiếc là 230 J/Kg.k, chất là 460 J/Kg.K
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bài 1: Một nhiệt lượng kế có khối lượng 12g chứa 1 lượng nước là 600g. Ở cùng một nhiệt độ 20 độ C, thả vào nhiệt lượng kế hỗn hợp bột nhôm và thiếc có khối lượng tổng cộng 180g đã được nung nóng tới 100 độ C. Khi đó nhiệt độ cân bằng là 24 độ C. Tính khối lượng của nhôm và thiếc có trong hỗn hợp biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K, nhôm là 900J/Kg.K, thiếc là 230 J/Kg.k, chất là 460 J/Kg.K
Gọi khối lượng nhôm và thiếc tương ứng là m1, m2. Ta có m + m2 = 0,18 (1)
Nhiệt lượng nước thu vào để nóng lên: Q = 0,6.4200.(24 - 20) = 10 080 (J)
Nhiệt lượng NLK thu vào: Q' = 0,012.460.(24 - 20) = 22,08 (J)
Nhiệt lượng nhôm tỏa ra: Q1 = m1.900.(100 - 24) = 68 400m1 (J)
Nhiệt lượng thiếc tỏa ra: Q2 = m2.230.(100 - 24) = 17 480m2 (J)
Ta có: Q + Q' = Q1 + Q2 => 10 080 + 22,08 = 68 400m1 + 17 480m2 => 68 400m1 + 17 480m2 = 10102,08 (2)
Rút m2 = 0,18 - m1 từ (1 thế vào (2) giải tìm m1, sau đó tính m2
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Bài 1: Một nhiệt lượng kế có khối lượng 12g chứa 1 lượng nước là 600g. Ở cùng một nhiệt độ 20 độ C, thả vào nhiệt lượng kế hỗn hợp bột nhôm và thiếc có khối lượng tổng cộng 180g đã được nung nóng tới 100 độ C. Khi đó nhiệt độ cân bằng là 24 độ C. Tính khối lượng của nhôm và thiếc có trong hỗn hợp biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K, nhôm là 900J/Kg.K, thiếc là 230 J/Kg.k, chất là 460 J/Kg.K
tóm tắt đề :
[tex]m_{1}=12g[/tex] ; [tex]t_{1}=20^{o}C[/tex]
[tex]m_{2}= 600g[/tex] ; [tex]c_{2}=4200[/tex] J/kg.K
[tex]t_{2}=100^{o}C[/tex]
gọi khối lượng nhôm,thiếc lần lượt là [tex]m_{3}; m_{4}[/tex]; [tex]c_{3}=900[/tex] J/kg.K ;; [tex]c_{3}=230[/tex] J/kg.K
[tex]t_{cb}=24^{o}C[/tex]
theo đề ta có :
Nhiệt lượng nhôm,thiếc tỏa ra [tex]Q_{1}=m_{3}.C_{3}.\Delta t+m_{4}.C_{4}.\Delta t=(900m_{3}+230m_{4}).(100-24)[/tex]
Nhiệt lượng nước thu :[tex]Q_{2}=m_{1}.C_{1}.\Delta t+m_{2}.C_{2}.\Delta t[/tex] tự thay số vào
Khi cân bằng nhiệt ta có phương trình [tex]Q_{1}=Q_{2}[/tex]
đến đây thay các Q vào giải phương trình sẽ tìm được m từng chất (lưu ý thêm : [tex]m_{3}+m_{4}=180 \rightarrow m_{3}=180-m_{4}[/tex] để thay số vào giải pt 1 ẩn)
 
Top Bottom