Toán phuong trinh ngiem nguyen

D

dragonknight_death

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tim x, y nguyen thoa man:
[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]a)[/FONT] [/FONT][FONT=.VnTime][tex]x^2+xy+y^2 = 3(x+y-1)[/tex][/FONT]
[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]b)[/FONT] [/FONT][FONT=.VnTime][tex]5x^2+2y^2+4xy+4y-8x+14 = 0[/tex][/FONT]
[FONT=.VnTime] c) [tex]5x^2+10y^2+3-12xy+8y-2x = 0[/tex][/FONT]
[FONT=.VnTime] thank truoc nha :)>- o-+ =(( :D[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
S

sadly.rain

[TEX]x^2+xy+y^2=3(x+y-1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x^2+2xy+2y^2=6x+6y-6[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2+2xy+y^2)+(x^2-6x+9)+(y^2-6y+9)-12=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+y)^2 + (x-3)^2 + (y-3)^2=12=2^2 + 2^2 + 2^2 [/TEX]
[TEX]= 2^2+(-2)^2+(-2)^2[/TEX]​
[TEX]= 2^2+(-2)^2+2^2[/TEX]
[TEX]=(-2)^2+2^2+2^2[/TEX]
[TEX]=(-2)^2+(-2)^2+(-2)^2[/TEX]
[TEX]=(-2)^2+(-2)^2+2^2[/TEX]
[TEX]=(-2)^2+2^2+(-2)^2[/TEX]
[TEX]=2^2+2^2+(-2)^2[/TEX]​
Giải các trường hợp trên, ta thấy chỉ có trường hợp
x+y=2 ; x-3=-2 ; y-3=-2 thì sẽ có nghiệm (x;y)=(1;1)
 
S

sadly.rain

[TEX]5x^2+10y^2+3-12xy+8y-2x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (4x^2-2.2x.3y + 9y^2) + (x^2-2x+1) + (y^2-8y+16) - 14=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2x-3y)^2 + (x-1)^2 + (y-4)^2 = 14 = 1 + 2^2 + 3^2[/TEX]
Tiếp tục làm ra những trường hợp như bài a. Có điều bài này chỉ tìm nghiệm nguyên thì số rất nhiều. Cố gắng nhá bạn :khi (13):
 
Q

qyounglady9x

giúp mình phân tích đa thức thành nhân tử .tks các bạn nhìu:):)
[tex]x^4[/tex] + 20[tex]x^3[/tex] +102[tex]x^2[/tex] + 41[tex]x[/tex] + 210 = 0
 
H

hocmai7892

Bài này lẻ thế

X^4 + 20 X^3 + 102 X^2 + 41 X +210 =0
<=> X^4 + 10 X^3 + 10 X^3 + 100 X^2 +2 X^2 + 20 X + 21 X + 210 =0
<=> X^3 ( X +10 ) + 10 X^2 ( X +10 ) + 2X (X +10 ) + 21 ( X +10 ) =0
<=> (X + 10 )( X^3 + 10 X^2 + 2X + 21 ) =0
<=> X= -10( còn phương trình bậc 3 kia lẻ ko làm nữa ( doi lop 12 khảo sát hàm số ) :p
 
Top Bottom