Toán 9 Phương trình nghiệm nguyên

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
17
Quảng Nam

Attachments

  • 1647059051349.png
    1647059051349.png
    14.8 KB · Đọc: 14
Last edited by a moderator:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Tìm tất cả các số nguyên [imath]x,y[/imath] thoả mãn điều kiện sau
[imath]x^2y-y^2x-2x^2-3y^2+10xy-16x+21y=100[/imath]

Mong các cao nhân giúp đỡ!!!!!!!!!!!
oanh6807[imath]x^2y-y^2x-2x^2-3y^2+10xy-16x+21y=100[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (x+3)(y-2)(x-y+5)=70[/imath]
Do đó [imath]y-2[/imath] là ước của 70

Mặt khác
[imath]x^2y-y^2x-2x^2-3y^2+10xy-16x+21y=100[/imath]
[imath]\Leftrightarrow x^2(y-2)+x(-y^2+10y-16)+(-3y^2+21y-100)=0[/imath]
Mà phương trình có nghiệm nguyên nên [imath]\Delta[/imath] là 1 số chính phương
Hay [imath](10y-16-y^2)^2-4(y-2)(-3y^2+21y-100)=(y-2)^4+280(y-2)[/imath] là số chính phương

Kết hợp với [imath]y-2[/imath] là ước của 70 bạn tự suy ra tiếp các nghiệm y nhé ^^


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[imath]x^2y-y^2x-2x^2-3y^2+10xy-16x+21y=100[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (x+3)(y-2)(x-y+5)=70[/imath]
Do đó [imath]y-2[/imath] là ước của 70

Mặt khác
[imath]x^2y-y^2x-2x^2-3y^2+10xy-16x+21y=100[/imath]
[imath]\Leftrightarrow x^2(y-2)+x(-y^2+10y-16)+(-3y^2+21y-100)=0[/imath]
Mà phương trình có nghiệm nguyên nên [imath]\Delta[/imath] là 1 số chính phương
Hay [imath](10y-16-y^2)^2-4(y-2)(-3y^2+21y-100)=(y-2)^4+280(y-2)[/imath] là số chính phương

Kết hợp với [imath]y-2[/imath] là ước của 70 bạn tự suy ra tiếp các nghiệm y nhé ^^


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!
kido2006Ở đoạn [imath](x+3)(y-2)(x-y+5)=70[/imath] chỉ cần kết hợp [imath](x+3)-(y-2)=x-y+5[/imath] là xong mà nhỉ :v
Bằng cách liệt kê tất cả các ước của 70 thì ta nhận ra chỉ có [imath]2+5=7,(-2)+(-5)=(-7), (-7)+2=-5, (-7)+5=-2[/imath] thỏa mãn thôi :v
 

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
17
Quảng Nam
[imath]x^2y-y^2x-2x^2-3y^2+10xy-16x+21y=100[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (x+3)(y-2)(x-y+5)=70[/imath]
Do đó [imath]y-2[/imath] là ước của 70

Mặt khác
[imath]x^2y-y^2x-2x^2-3y^2+10xy-16x+21y=100[/imath]
[imath]\Leftrightarrow x^2(y-2)+x(-y^2+10y-16)+(-3y^2+21y-100)=0[/imath]
Mà phương trình có nghiệm nguyên nên [imath]\Delta[/imath] là 1 số chính phương
Hay [imath](10y-16-y^2)^2-4(y-2)(-3y^2+21y-100)=(y-2)^4+280(y-2)[/imath] là số chính phương

Kết hợp với [imath]y-2[/imath] là ước của 70 bạn tự suy ra tiếp các nghiệm y nhé ^^


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!
kido2006làm sao anh có thể biết được mình phải chuyển về vế trái bao nhiêu để có thể phân tích thành nhân tử vậy ạ?
 
Top Bottom