Toán 9 phương trình nghiệm nguyên

HỌC LÀM GÌ

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng hai 2022
23
52
16
Earth
Hà Nội

Attachments

  • 1646662694608.png
    1646662694608.png
    23.3 KB · Đọc: 2
  • 1646662729310.png
    1646662729310.png
    23.3 KB · Đọc: 15
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Dễ thấy [imath]x+y,x-y-6[/imath] lần lượt là số chính phương và số lập phương.
Từ đó đặt [imath]x+y=k^2(k \in \mathbb{N})[/imath] thì [imath]|x-y-6|=k^3[/imath]
Mà ta thấy nếu [imath]x-y-6=k^3[/imath] thì [imath]k^2>k^3[/imath](vô lí)
Từ đó [imath]y+6-x=k^3[/imath]
[imath]\Rightarrow k^3-k^2=6-2x \geq 0 \Rightarrow x \leq 3[/imath]
Lần lượt xét [imath]x \in \lbrace{ 1,2,3 \rbrace }[/imath] để tính [imath]k[/imath] rồi suy ra [imath]y[/imath].

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Top Bottom