Toán 9 Phương trình nghiệm nguyên

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
240
1,013
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Không mất tính tổng quát, giả sử [tex]z=min\{x;y;z\}[/tex]

TH1: [tex]z \geq 2 \Rightarrow x;y \geq 2 \Rightarrow x^y+y^z+z^x \geq x^2+y^2+z^2[/tex]
[tex]\Rightarrow x(2-x)+y(2-y)+z(2-z) \geq 0 \Rightarrow x=y=z=2[/tex]

TH2: [tex]z=1 \Rightarrow x^y+y+1=2x+2y+2 \Rightarrow x^y=2x+y+1[/tex] (*)

Với x=1; y=1 đều không thỏa mãn [tex]\Rightarrow x;y \geq 2[/tex]

Nếu [tex]y > 3 \Rightarrow y \geq 4 \Rightarrow y-3\geq 1[/tex], áp dụng BĐT Bernoulli:
[tex]x^y \geq 2^y=8.2^{y-3}\geq 8(2(y-3)-(y-3)+1)=8y-16[/tex] (1)

Mặt khác [tex]x^y-2x=y+1 \Rightarrow x(x^{y-1}-2)=y+1 \Rightarrow y+1[/tex] chia hết cho x [tex]\Rightarrow y+1 \geq x \Rightarrow x^y=2x+y+1 \leq 2(y+1)+y+1=3y+3[/tex] (2)

(1);(2) [tex]\Rightarrow 3y+3 > 8y-16 \Rightarrow 5y < 19[/tex] trái ngược giả thiết [tex]y \geq 4[/tex]
[tex]\Rightarrow y \leq 3[/tex]

Bây giờ chỉ cần kiểm tra với [tex]y=2;3[/tex] (thay vào (*) giải phương trình ẩn x bậc 2, 3 bấm máy là được)
 
Top Bottom