Toán 8 Phương trình nghiệm nguyên

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Ta có: [tex]6x^2+5y^2=74\vdots 2; 6x^2\vdots 2[/tex]
[tex]\Rightarrow 5y^{2}\vdots 2\Rightarrow y\vdots 2[/tex]
Lại có [tex]5y^{2}\leq 5y^{2}+6x^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 5y^{2}\leq 74[/tex]
[tex]\Leftrightarrow y^{2}\leq 14,8[/tex]
[tex]\Leftrightarrow y\leq 3[/tex]
Do đó, [tex]y=2[/tex]
[tex]\Rightarrow 6x^{2}=74-5\cdot 2^{2}=54[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=3[/tex]
Vậy [tex](x;y)=(3;2)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom