Toán 9 Phương trình nghiệm nguyên

K.o.w

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2020
39
22
21
18
Đà Nẵng
THPT Chuyên Lê Quý Đôn

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Giải phương trình nghiệm nguyên sau $\displaystyle 2p+1=n^{2}$ trong đó $\displaystyle n$ là số tự nhiên và $\displaystyle p$ là số nguyên tố
$2p=n^{2}-1$
Do số dư của 1 số chính phương khi chia cho 4 chỉ có thể là 0,1
=> $n^{2}-1$ chia hết cho 4 hoặc chia 4 dư 3
Xét $n^{2}-1$ chia hết cho 4
=>$2p$ chia hết cho 4
=> p chia hết cho 2
Mà p là số nguyên tố
=>p=2
=> $n^{2}=2p+1=5$ (loại)
Xét $n^{2}-1$ chia 4 dư 3 => $n^{2}-1$ lẻ
=> 2p lẻ (loại)
vậy pt vô nghiệm
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Giải phương trình nghiệm nguyên sau $\displaystyle 2p+1=n^{2}$ trong đó $\displaystyle n$ là số tự nhiên và $\displaystyle p$ là số nguyên tố
[tex]2p+1=n^{2}\leftrightarrow 2p=(n-1)(n+1)[/tex]
TH1 p=2 -> [tex]n^{2}-1=4\leftrightarrow n^{2}=5[/tex] (loại)
TH2 p>2 mà p là số nguyên tố ->p lẻ
có (n-1)(n+1)=2p là số chẵn và (n+1)+(n-1)=2n chẵn
->(n-1) và (n+1) đều chẵn -> đặt n-1=2k (k là số tự nhiên) ->n+1=2k+2
-> 2k.(2k+2)=2p<-> 2.k.(k+1)=p loại vì VT luôn chẵn còn VP lẻ
-> pt vô nghiệm
không biết có sai đâu không vì lâu lắm r mình không làm mấy bài kiểu này nên b xem kĩ dùm mình nhé
 
Top Bottom