Toán 9 Phương trình nghiệm nguyên.

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh rằng với a, b, c nguyên thỏa mãn [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=1[/tex] thì a=b=c=3.
Từ đó suy ra bài toán tổng quát là nếu tổng các phân số có tử số bằng 1 cùng với mẫu số nguyên bằng 1 thì các mấu số bằng nhau.
Giúp mình bài này với. Cảm ơn.
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Không biết bạn lấy đề ở đâu ra nhưng đề sai hoàn toàn rồi.

Đề phải là tìm nghiệm nguyên dương [TEX]a,b,c[/TEX] biết [TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=1[/TEX] và phương trình này có nhiều hơn [TEX]1[/TEX] nghiệm.

Lời giải:

Không giảm tổng quát, giả sử [tex]a \geq b \geq c > 0[/tex]

Khi đó: [tex]1=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \leq \frac{3}{c} \Leftrightarrow 1 \leq c \leq 3[/tex]

TH1: [tex]c=1 \Leftrightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}=0[/tex] ( loại )

TH2: [tex]c=2 \Leftrightarrow \frac{1}{2}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b} \leq \frac{2}{b} \Leftrightarrow 1 \leq b \leq 4[/tex]

[tex]\Rightarrow (a;b)=(6;3),(4;4)[/tex]

TH3: [tex]c=3 \Leftrightarrow \frac{2}{3}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b} \leq \frac{2}{b} \Leftrightarrow 1 \leq b \leq 3[/tex]

Lại có [tex]b \geq c=3 \Rightarrow b=3 \Rightarrow a=3[/tex]

Vậy tập nghiệm của phương trình là [TEX](a;b;c)=(3;3;3),(6;3;2),(4;4;2)[/TEX] và các hoán vị tương ứng.
 
Top Bottom