Toán 9 phương trình nghiệm nguyên

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bởi vì khi y = a nào đó thì y = - a cũng thỏa mãn. Cho nên ta xét y [TEX]\geq 0[/TEX] để giảm số trường hợp xuống.
 
  • Like
Reactions: Nhok_Pii's Lầy's

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
giảm số TH gì thế bạn? Cụ thể hơn dc ko ?
Bây giờ giả dụ ta có phương trình [tex](a-2)(a+2)=y^2\Rightarrow a^2-y^2=4\Rightarrow (a-y)(a+y)=4[/tex]
Bởi vì a không âm, y không âm nên [tex]a+y\geq 0\Rightarrow a+y\in \left \{ 1;2;4 \right \}[/tex]
Còn nếu ta không cho y không âm thì ta phải xét [TEX]a+y\in \left \{ 1;2;4;-1;-2;-4 \right \}[/TEX] sẽ nhiều hơn, mà lại có 2 cặp trường hợp trùng nhau nên sẽ mất thời gian.
 
  • Like
Reactions: Nhok_Pii's Lầy's
Top Bottom