Toán 9 Phương trình nghiệm nguyên

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Tìm tất cả các nghiệm nguyên của phương trình: [tex]3x-16y-24=\sqrt{9x^{2}+16x+32}[/tex]
[tex]3x-16y-24=\sqrt{9x^2+16x+32}[/tex] (ĐKXĐ: [tex]x\epsilon \mathbb{Z}[/tex] )
[tex]\Rightarrow (3x-16y-24)^2=9x^2+16x+32[/tex]
[tex]\Rightarrow 9(3x-16y-24)^2=81x^2+144x+288\Rightarrow (9x^2-48x-72)^2-(9x+8)^2= 24[/tex]
[tex]\Rightarrow (9x-48y-72-9x-8)(9x-48y-72+9x+8)=224[/tex]
[tex]\Rightarrow (3y+5)(9x-24y-32)=-7[/tex]
Rồi chắc đến đây bạn tự giải tiếp được nhỉ?
Nhớ thử lại để loại nha vì mình bình phương không có đk
 
Top Bottom