Toán 9 Phương trình nghiệm nguyên

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài này sử dụng phương pháp lùi vô hạn.
Giả sử tồn tại 1 bộ số [tex](x_0,y_0,z_0)[/tex] là nghiệm.
Dễ thấy: [tex]x_0^2+y_0^2=3z_0^2\vdots 3\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_0\vdots 3\\ y_0\vdots 3 \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]x_0=3x_1,y_0=3y_1\Rightarrow 9x_1^2+9y_1^2=3z_0^2\Rightarrow z_0^2=3(x_1^2+y_1^2)\vdots 3\Rightarrow z_0\vdots 3[/tex]
Khi đó [tex]9z_1^2=3(x_1^2+y_1^2)\Rightarrow x_1^2+y_1^2=3z_1^2\Rightarrow (x_1,y_1,z_1)=(\frac{x_0}{3},\frac{y_0}{3},\frac{z_0}{3})[/tex] là nghiệm của phương trình. Cứ như vậy ta thấy phương trình có vô số nghiệm dạng [tex](\frac{x_0}{3^n},\frac{y_0}{3^n},\frac{z_0}{3^n})[/tex]. Theo nguyên lí lùi vô hạn ta có (0,0,0) là bộ nghiệm duy nhất.
 
  • Like
Reactions: Minh Tín
Top Bottom