Toán 8 phương trình nghiệm nguyên

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]4x^2 -2xy + 5x +y +1= 0\Rightarrow y(1-2x)=-4x^2-5x-1\Leftrightarrow y=\frac{4x^2+5x+1}{2x-1}[/tex]
Để y nguyên thì [tex]4x^2+5x+1\vdots 2x-1\Leftrightarrow (2x-1)(2x+3)+x+4\vdots 2x-1\Leftrightarrow x+4\vdots 2x-1\Leftrightarrow 2x+8\vdots 2x-1\Rightarrow 7\vdots 2x-1\Rightarrow 2x-1\in \left \{ 1;7;-1;-7 \right \}\Rightarrow x\in \left \{ 1;4;0;-3 \right \}[/tex]
Thay x vào tính y nữa là được.
 
Top Bottom