Toán 9 Phương trình nghiệm nguyên

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,415
441
Thanh Hóa
Sao Hoả
  • Like
Reactions: Maianh2510

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy:[tex](x+1)(x^2+1)=4^y[/tex]
Đặt [tex]x+1=4^k,x^2+1=4^i(0\leq k,i\leq y)[/tex]
Ta có:[tex]\left\{\begin{matrix} x=4^k-1\\ x^2=4^i-1 \end{matrix}\right.\Rightarrow (4^k-1)^2=4^i-1\Leftrightarrow 4^{2k}-2.4^k+1=4^i-1\Leftrightarrow 2^{4k}-2^{2k+1}+2=2^{2i}\Leftrightarrow 2(2^{4k-1}-2^{2k}+1)=2^{2i}[/tex]
Xét trường hợp:
+ [tex]4k-1<0\Rightarrow k=0\Rightarrow i=0,x=0,y=0[/tex]
+ [tex]2^{4k-1}-2^{2k}+1[/tex] lẻ [tex]\Rightarrow 2^{2i}=2\Rightarrow 2i=1(loại)[/tex]
+ [tex]2^{4k-1}-2^{2k}+1\vdots 2\Rightarrow 2^{2k}=1(loại)[/tex]
Vậy [tex]x=0,y=0[/tex]
 
Top Bottom