Toán 9 phương trình nghiệm nguyên

Ann Lingg

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
123
44
26
Hà Nội
THCS Ngô Gia Tự

Ngụy Ngân Nhi (Chíp)

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười hai 2018
163
58
36
19
Đồng Nai
Quang Trung
x^2 - xy + y^2 = x^2y^2 - 5
<=> x^2(1-y^2) - xy + (y^2 - 5) = 0 (phương trình trở thành phương trình bậc 2 ẩn x)
Tới đây bạn sử dụng denta để tìm nghiệm x,y nhé!
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
anh Chị giúp em bài này với ạ!
Mấy bài khác trong đề em đều làm được hết roii , chỉ còn mỗi bài này thoii :(
Em cảm ơn nhiều ạ
Tìm tất cả các cặp số nguyên (x;y)thỏa mãn
[tex]x^{_{2}}-xy+y^{2}=x^{2}y^{2}-5[/tex]
Cách ko dùng delta nhé:
Phương trình tương đương với:
[tex]4x^2-4xy+4y^2=4x^2y^2-20\Leftrightarrow (2x-2y)^2=4x^2y^2-4xy+1-21\Leftrightarrow (2xy-1)^2-(2x-2y)^2=21\Leftrightarrow (2xy-2x+2y-1)(2xy+2x-2y-1)=21[/tex].
Xong bạn tự giải tiếp nhé!
 
Last edited:
Top Bottom