Toán 9 Phương trình nghiệm nguyên

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Tìm các số x, y nguyên thỏa mãn:
  1. [tex]\frac{x+y}{x^2-xy+y^2}=\frac{3}{7}[/tex]
  2. [tex]x(x+1)(x+7)(x+8)=y^2[/tex]
  3. [tex]x^2+2y^2-3xy+5x-7y=1[/tex]
  4. [tex]x^3+x+y=xy[/tex]

Giúp em mấy câu này với ạ.....
Em cảm ơn nhiều lắm ạ ....
<33
Câu 2 dễ mà bạn. Phân tích thành [TEX](x^2+8x)(x^2+8x+7)=y^2[/TEX] rồi đặt ẩn phụ thích hợp, đưa về phương trình ước số thôi.
Câu 3 bạn nhân 4 cả hai vế lên, rồi cố gắng phân tích thành hiệu 2 bình phương đi.
Câu 4 bạn phân tích thành [tex](x-1)(x^2+x+1)+2=(x-1)(y-1)\Leftrightarrow (x-1)(y-x^2-x-2)=2[/tex].
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Câu 2 dễ mà bạn. Phân tích thành [TEX](x^2+8x)(x^2+8x+7)=y^2[/TEX] rồi đặt ẩn phụ thích hợp, đưa về phương trình ước số thôi.
Câu 3 bạn nhân 4 cả hai vế lên, rồi cố gắng phân tích thành hiệu 2 bình phương đi.
Câu 4 bạn phân tích thành [tex](x-1)(x^2+x+1)+2=(x-1)(y-1)\Leftrightarrow (x-1)(y-x^2-x-2)=2[/tex].

Thực ra mấy bài này mình chỉ đang xem có cách nào ngắn hơn thôi ạ :)
Có câu 1 là BTVN của mình mà vẫn chưa làm đc

Còn 3,4 đều phải xét bảng ạ?
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Thực ra mấy bài này mình chỉ đang xem có cách nào ngắn hơn thôi ạ :)
Có câu 1 là BTVN của mình mà vẫn chưa làm đc

Còn 3,4 đều phải xét bảng ạ?
Đương nhiên rồi, pt nghiệm nguyên thì công việc xét bảng là chủ yếu rồi. Thế bạn nghĩ còn dùng cách nào khác nữa? :D
 
Top Bottom