Toán 9 Phương trình nghiệm nguyên

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
20
Thanh Hóa
Sao Hoả
Tìm nghiệm nguyên của phương trình:
a) [tex](x^2+y)(x+y^2)=(x-y)^2[/tex]
b) [tex]4y^2=2+\sqrt{199-2x-x^2}[/tex]
b, vì y nguyên nên biểu thức dưới dấu căn là số chính phương, từ đó đặt biểu thức đó là a^2 rồi tìm x, từ đó tìm được y.
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Tìm nghiệm nguyên của phương trình:
a) [tex](x^2+y)(x+y^2)=(x-y)^2[/tex]
b) [tex]4y^2=2+\sqrt{199-2x-x^2}[/tex]
Có phải câu a sai đề bài không ? mình từng làm 1 bài giống thế này rùi !

Là link của cái câu a đó, không thì bạn cho mình đề đúng đi
Mk không có link đâu cho bạn đề nha
[tex](x^2+y)(x+y^2)=(x-y)^3[/tex]
 
Last edited by a moderator:

chocolate cakes

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2019
88
48
26
Hà Nội
Đại học
Tìm nghiệm nguyên của phương trình:
a) [tex](x^2+y)(x+y^2)=(x-y)^2[/tex]
b) [tex]4y^2=2+\sqrt{199-2x-x^2}[/tex]
a) Phương trình <=> [tex]y(2y^2+(x^2-3x)y+(x+3x^2))= 0 (*)[/tex]
TH1 y=0
=> luôn đúng với mọi x (1)
TH2 y khác 0
(*)<=>[tex](2y^2+(x^2-3x)y+(x+3x^2))= 0 (*)[/tex] (2)( coi đây là pt bậc 2 đối với biến y)
Để phương trình có nghiệm nguyên thì [tex]\Delta[/tex] (2) =[tex](x+1)^2.x.(x-8)[/tex] phải là số chính phương
x(x-8)=[tex]a^2 (a \epsilon \mathbb{N} )[/tex]
<=>(x-4-a)(x-4+a) =16
Đến đây tự làm sẽ tìm được x , y
KL : (x,y) = (9, -6) , (9 , -21) ,(8 , -10 ), (-1, -1) và (k , 0) ( với k thuộc Z)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom